04/04/2019 | 4

Philippines tuyên bố việc tàu Trung Cộng xuất hiện ở vùng biển đang bị tranh chấp là bất hợp pháp

Philippines tuyên bố việc tàu Trung Cộng xuất hiện ở vùng biển đang bị tranh chấp là bất hợp pháp

Ảnh: Reuters

Manila, Philippines — Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Năm (4 tháng 4), Bộ Ngoại giao Philippines cho biết, sự hiện diện của hơn 200 tàu đánh cá Trung Cộng gần một hòn đảo bị Manila chiếm đóng ở Biển Đông là bất hợp pháp và là một hành vi vi phạm rõ ràng đối với chủ quyền của Philippines.

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2016, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã cố gắng cải thiện quan hệ với Trung Cộng, nhằm đổi lấy hàng tỷ Mỹ kim từ các khoản vay và đầu tư. Trong tuần này, ông Duterte cho biết Trung Cộng chỉ muốn làm bạn với Philippines.

Vài ngày sau khi các cuộc biểu tình tại Philippines để phản đối Trung Cộng, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Philippines cho biết sự hiện diện của những người đánh cá gần đảo Thitu đã đặt ra câu hỏi về ý định và vai trò của họ “trong việc hỗ trợ các mục tiêu cưỡng chế.”

Theo dữ kiện quân sự, từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, Philippines đã theo dõi hơn 200 tàu thuyền Trung Cộng gần Thitu, còn được gọi là Pagasa ở Philippines.

Hiện nay, Philippines, Brunei, Trung Cộng, Malaysia, Đài Loan và Việt Nam đều đang tuyên bố chủ quyền ở vùng Biển Đông sầm uất, một tuyến đường vận chuyển đối với lượng hàng hóa có giá trị vượt quá 3.4 ngàn tỷ Mỹ kim mỗi năm.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Cộng không đề cập trực tiếp đến cuộc biểu tình của Manila, nhưng ông cho biết rằng các cuộc đàm phán song phương về vấn đề Biển Đông, được tổ chức tại Philippines vào hôm thứ Tư, đã diễn ra theo hướng “thẳng thắn, thân thiện và mang tính xây dựng.” (Mộc Miên)