09/03/2017 | 0

Philippines tuyên bố Trung Cộng không thể khai thác tài nguyên ở bãi cạn Scarborough

Philippines tuyên bố Trung Cộng không thể khai thác tài nguyên ở bãi cạn Scarborough

Manila, Philippines. (Reuters) – Tổng thống Philippines có vẻ đã gởi một thông điệp cứng rắn đến Trung Cộng, để cho biết rằng tình hữu nghị mới vừa thiết lập giữa 2 quốc gia dù sao vẫn có một số giới hạn không thể vượt qua.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm nay cho biết, Tổng Thống Rodrigo Duterte đã vạch ra một giới hạn đỏ đối với mọi hành động khai thác tài nguyên tại bãi cạn Scarborough – rặng san hô đang có tranh chấp, nằm cách đảo chính Luzon của Philippines 230 cây số, và được cho là có các mỏ dầu và mỏ khí đốt tự nhiên rất lớn.

Ông Loranzana cho biết, Tổng Thống Duterte đã nói rằng, nếu Trung Cộng khoan thăm dò dầu mỏ tại Scarborough, Manila sẽ lên tiếng và ngăn cản việc này. Hiện chưa rõ Tổng Thống Duterte đưa ra lời nói này vào lúc nào.

Vào tháng trước, ông Lorenzana từng lo ngại rằng, Trung Cộng sẽ dần dần tìm cách khai thác các tài nguyên tại Scarborough, nơi còn được nước này gọi là đảo Huangyan. Bãi cạn này sẽ là một địa điểm mang tính chiến lược về cả quân sự lẫn kinh tế cho Trung Cộng.

Bắc Kinh hiện đã xây dựng nhiều đảo nhân tạo trong quần đảo Trường Sa, và đặt nhiều cơ sở quân sự tại đây. Hiện chưa rõ điều gì đã khiến Bộ Trưởng Quốc Phòng Philippines phải đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ như vậy về bãi cạn Scarborough.

Tuy nhiên, việc này xảy ra cùng lúc với việc phái đoàn Trung Cộng, dẫn đầu bởi Bộ Trưởng Thương Mại Zhong Shan, đang đến thăm Manila để thảo luận về thương mại và hỗ trợ kinh tế. (BBT)