08/07/2016 | 0

Philippines tuyên bố sẵn sàng chia sẻ tài nguyên Biển Đông với Bắc Kinh

Philippines tuyên bố sẵn sàng chia sẻ tài nguyên Biển Đông với Bắc Kinh

Philippines sẵn sàng chia sẻ tài nguyên thiên nhiên với Bắc Kinh trong các khu vực tranh chấp ở Biển Đông, ngay cả khi nước này thắng vụ kiện tại tòa trọng tài quốc tế trong tuần tới.

Ngoại Trưởng Philippines Perfecto Yasay hôm nay (8 tháng 7) nói với hãng tin AFP rằng, chính phủ của Tổng Thống Rodrigo Duterte hy vọng sẽ bắt đầu các cuộc đối thoại trực tiếp với Trung Cộng tiếp theo sau phán quyết đưa ra trong ngày Thứ Ba tuần tới. Các cuộc thương lượng sẽ bao gồm việc khai thác các mỏ khí thiên nhiên và ngư trường ngay trong khu vực đặc quyền kinh tế của Philippines, nơi Bắc Kinh cũng có tuyên bố chủ quyền chồng lấn.

Chính quyền Philippines trước của Tổng Thống Benigno Aquino vào năm 2013 đã đệ nạp một vụ kiện lên Tòa Trọng Tài Thường Trực Liên Hiệp Quốc ở The Hague, Hòa Lan, chống lại các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Cộng trên hầu hết Biển Đông. Các tuyên bố chủ quyền được hoạch định trên bản đồ gọi là “đường lưỡi bò” của Trung Cộng bao gồm hầu hết các vùng bờ biển của Philippines và các quốc gia khác bao gồm Việt Nam, Brunei và Malaysia. Trong những năm gần đây, Trung Cộng không ngừng bồi lấp những hòn đảo nhân tạo khổng lồ trong các khu bực tranh chấp để củng cố cái mà họ gọi là quyền chủ quyền không thể tranh cãi.

Trong một diễn biến liên quan, Bắc Kinh hôm 8 tháng 7 tiếp tục đưa ra những tuyên bố giận dữ và cứng rắn. Truyền thông nhà nước Trung Cộng nói rằng Bắc Kinh sẽ “không lùi một bước” trước kết quả của vụ kiện.

Huy Lam / SBTN