23/10/2017 | 0

Philippines tuyên bố kết thúc cuộc chiến tại thành phố Marawi

Philippines tuyên bố kết thúc cuộc chiến tại thành phố Marawi

Marawi City, Philippines. (Reuters)- Hôm nay 23/10, chính phủ Philippines loan báo kết thúc chiến dịch quân sự kéo dài 5 tháng qua tại thành phố ở miền Nam nước này bị các tay súng liên kết với phiến quân Nhà nước Hồi Giáo chiếm đóng.

Cuộc giao tranh ác liệt này được coi là cuộc khủng hoảng lớn nhất của Philippines trong lĩnh vực an ninh trong nhiều năm nay. Đợt giao tranh kết thúc sau khi quân đội Philippines dập tắt ổ kháng cự cuối cùng của các tay súng quân nổi dậy, tử thủ trong một số toà nhà trung tâm thành phố Marawi và không chịu đầu hàng. Hôm nay, người ta vẫn còn nghe tiếng súng máy và đạn pháo kích nổ vang. Ký giả Reuters trông thấy khói bốc lên từ đàng sau một ngôi đền. Thi thể của 40 tay súng và 2 phụ nữ được tìm thấy tại hai căn nhà nằm cạnh bên nhau.

Ernesto Abella, phát ngôn viên của tổng thống Duterte, nói Philippines đã ngăn chận được mối đe doạ trầm trọng nhất của những kẻ cực đoan gây bạo động tại Philippines và Đông Nam Á.

Sự chiếm đóng của quân nổi dậy đã khiến quân đội Philippines choáng váng vì thiếu kinh nghiệm trong cuộc chiến tranh đô thị, làm tăng nỗi lo những người trung thành với ISIS có thể gây ảnh hưởng đối với  người Hồi giáo tại địa phương. ISIS đang có tham vọng sử dụng đảo Mindanao làm căn cứ hoạt động tại Đông Nam Á.

Phiến quân Hồi giáo có khả năng tuyển mộ các chiến binh trẻ, thu hút người ngoại quốc, dự trữ số vũ khí khổng lồ, và chịu đựng được cuộc chiến kéo dài 154 ngày dưới áp lực của đạn pháo.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, sáu tiểu đoàn binh sĩ Philippines vẫn ở lại Marawi. Mặc dù họ đã giành được chiến thắng, nhưng ý thức hệ của kẻ thù cực đoan vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn. (Song Châu)

TAGS: marawi