19/12/2017 | 0

Philippines từ chối nhận viện trợ phát triển của Hoa Kỳ

Philippines từ chối nhận viện trợ phát triển của Hoa Kỳ

REUTERS/Erik De Castro

Manila, Philippines. (Reuters) – Vào Thứ Ba 19 tháng 12, chính phủ Philippines đã từ chối một chương trình hỗ trợ phát triển của Hoa Kỳ, vốn yêu cầu nước nhận viện trợ phải tiếp tục ủng hộ dân chủ và chống tham nhũng.

Phát ngôn viên của Tổng Thống Duterte- ông Harry Roque- cho biết Manila đã quyết định không đàm phán để nhận khoản viện trợ lần 2 của chương trình Millenium Challenge Corporation- MCC. Chương trình này từng cung cấp 433.9 triệu Mỹ kim cho các dự án chống đói nghèo của Philippines vào năm 2010. Chương trình MCC có mục tiêu hỗ trợ các nước nghèo, với điều kiện các nước này phải bảo đảm sự cai trị minh bạch và tự do kinh tế.

Vào năm 2015, MCC thông báo Philippines đủ tiêu chuẩn để nhận khoản viện trợ lần 2 từ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, đến năm 2016, MCC quyết định hoãn viện trợ, với lý do lo ngại cách cầm quyền của Tổng Thống Duterte. Đồng thời, quan hệ giữa Philippines và Hoa Kỳ cũng xuống khá thấp trong thời gian đó, sau khi Tổng Thống Barack Obama chỉ trích cuộc chiến chống ma túy của Manila. Ông Duterte đã bác bỏ mọi lời chỉ trích của Hoa Kỳ, Liên Âu, và Liên Hiệp Quốc, cáo buộc các nước ngoài đang can thiệp vào công việc nội bộ của Philippines. Nhà lãnh đạo này cũng thề rằng, ông sẽ từ chối mọi khoản viện trợ nước ngoài, nếu nước viện trợ muốn đặt điều kiện với nước nhận tiền.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Roque nói, việc Philippines từ chối đàm phán nhận viện trợ của Hoa Kỳ không liên quan đến tuyên bố của Tổng Thống Duterte, mà do Manila hiện nay cần ưu tiên tập trung tái thiết thành phố Marawi ở miền nam, nơi đã bị phá hủy nặng nề sau cuộc chiến 5 tháng chống phiến quân Hồi giáo. (Ngô Bảo)

TAGS: duterte