25/07/2016 | 4

Philippines trục xuất 78 người Việt vô gia cư

Philippines trục xuất 78 người Việt vô gia cư

Cục Di Trú Philippines

Ủy Viên Di Trú Jaime Morente cho hay hôm Chủ Nhật 24/07 là nhà chức trách sẽ trục xuất những người này, vì họ là người ngoại quốc sống lang thang tại Philippines.

Phía Philippines cho hay giới chức Tòa Đại Sứ CSVN ở Manila đang giúp đỡ những người Việt làm giấy tờ.

Ông Morente thúc giục những người nước ngoài khác đang lưu trú quá thời hạn theo gương những người Việt Nam tự nguyện ra đầu thú để tránh bị bắt giữ. Ông Morente nói Philippines bảo đảm người ngoại quốc sẽ được hồi hương ngay lập tức, mà không phải trải qua nỗi khổ bị bắt và bị giam giữ.

Hồ sơ cho thấy hầu hết những người Việt Nam vừa kể đã lưu trú quá thời hạn từ 2 tới 3 năm. Họ sống bằng nghề mua đi bán lại ở khu vực đô thị Manila.

Sau khi Cục Di Trú Philippines loan báo sẽ phát động cuộc bố ráp người ngoại quốc cư trú bất hợp pháp, những người Việt này đã liên lạc với tòa đại sứ CSVN.

Theo phát ngôn nhân Cục Di Trú Antonette Mangrobang, những người Việt ban đầu được cơ quan tình báo thẩm vấn để xác nhận tình trạng vô gia cư. Người ngoại quốc bị trục xuất trong tình trạng vô gia cư sẽ bị cấm trở lại Philippines.

Bà Mangrobang cũng cho cho biết rằng họ sẽ được đưa ra khỏi danh sách đen sau khi trả các khoản lệ phí và tiền phạt, tương đương với khoảng thời gian lưu trú quá thời hạn ở Philippines.

Huy Lam / SBTN