15/03/2022 | 146

Philippines triệu tập đại sứ Trung Cộng vì tàu hải quân “xâm nhập bất hợp pháp”

Philippines triệu tập đại sứ Trung Cộng vì tàu hải quân “xâm nhập bất hợp pháp”

Philippines vào hôm thứ Hai, 14 tháng 3, cho biết họ vừa đối đầu với đại sứ Bắc Kinh sau khi tàu hải quân Trung Cộng bị bắt quả tang đang “nán lại” trái phép trong vùng biển của quốc gia Đông Nam Á, trong cuộc đụng độ ngoại giao mới nhất giữa hai nước.

Manila và Bắc Kinh đang tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông, nơi Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ, nhưng Bộ Ngoại giao Philippines khẳng định tàu Trung Cộng đã xâm nhập vào vùng biển của họ “khi chưa được phép”.

Hãng tin AFP xác nhận tàu trinh sát điện tử lớp Dongdiao đã xuất hiện ở Biển Sulu, tuyến đường thủy lớn nhất của Philippines, từ ngày 29 tháng 1 đến ngày 1 tháng 2 và nhiều lần phớt lờ lệnh rời đi. Tàu này tuyên bố họ “đang di chuyển” khi tàu đến quần đảo Cuyo ngoài khơi Palawan và đảo Apo ngoài khơi Mindoro. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao nêu rõ hành tung của tàu không phù hợp với một lộ trình có thể được xem là liên tục và nhanh chóng, khi họ nán lại ở Biển Sulu trong ba ngày”, đồng thời cáo buộc con tàu về hành vi “xâm nhập bất hợp pháp”.

Trung Cộng đang tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông, nơi hàng nghìn tỷ mỹ kim hàng hóa lưu thông hàng năm, mâu thuẫn với các tuyên bố chủ quyền từ Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam. Bắc Kinh đang phớt lờ phán quyết năm 2016 của Tòa án Trọng tài Thường trực có trụ sở tại The Hague, rằng tuyên bố lịch sử của họ là không có cơ sở.