02/05/2018 | 3

Philippines trang bị hệ thống hỏa tiễn mới cho hải quân

Philippines trang bị hệ thống hỏa tiễn mới cho hải quân

Manila, Philippines. (Reuters) – Viên chức quốc phòng Philippines hôm Thứ Tư 2 tháng 5, cho biết, nước này vừa hoàn tất việc mua một hệ thống hỏa tiễn dùng cho chiến hạm, giúp nâng cao năng lực phản ứng trên biển của quân đội.

Đây là hệ thống hỏa tiễn chiến hạm đầu tiên của Philippines, là một phần trong chương trình hiện đại hóa quân đội của Manila. Theo lời ông Arsenio Andolong, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng, các hỏa tiễn Spike ER do Israel sản xuất sẽ được đặt lên các pháo hạm sản xuất nội địa, còn có tên gọi là chiến hạm tấn công đa chức năng.

Hiện chưa rõ khi nào hệ thống hỏa tiễn tầm ngắn này sẽ chính thức hoạt động. Một chỉ huy Hải quân Philippines cho biết, nước này sẽ gia tăng tuần tra trên biển Đông và trên các vùng biển phía nam, nơi nạn hải tặc đang hoành hành. Vị chỉ huy này nói, các vũ khí mới sẽ giúp tăng đáng kể năng lực đối phó của Hải quân, bất kể mục tiêu là thuyền nhỏ hay thuyền lớn. Hỏa tiễn Spike ER có tầm bắn tối đa là 8 cây số. Philippines đã mua hệ thống hỏa tiễn với giá 11.6 triệu Mỹ kim, và các vũ khí sẽ được trang bị cho 3 thuyền thuộc hạm đội pháo hạm hạng nhẹ của nước này. Các chiến hạm khác của Philippines, bao gồm cả 2 khu trục hạm do Nam Hàn sản xuất, sẽ được trang bị các hỏa tiễn có tầm bắn xa hơn.

Chính phủ Manila đã dành ra ngân sách 2.4 tỷ Mỹ kim trong vòng 5 năm tới để mua thêm các khu trục hạm, chiến đấu cơ, trực thăng, máy bay do thám, máy bay không người lái, và các hệ thống radar. (Ngô Bảo)