13/11/2016 | 0

Philippines trả 15 triệu Mỹ kim ăn cắp từ ngân hàng Bangladesh ở New York

Philippines trả 15 triệu Mỹ kim ăn cắp từ ngân hàng Bangladesh ở New York

Dahka, Bangladesh – Theo Wall Street Journal số ra sáng nay, chính phủ Philippines trả lại 15 triệu Mỹ kim trong số 81 triệu Mỹ kim ăn cắp từ tài khoản ngân hàng Bangladesh, tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York. Số tiền trên bị lấy cắp trong một vụ trộm qua mạng được cho là lớn nhất của đất nước này.

Ông Abu Hena Mohammad Razee Hassan là Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Bangladesh, nói với Wall Street Journal rằng 15 triệu Mỹ kim tiền mặt được chuyển vào Tòa Đại sứ Bangladesh ở Manila vào hôm nay. Các viên chức của ngân hàng Bangko Sentral Pilipinas, gọi tắt là BSP, và Hội đồng Chống Rửa tiền gọi tắt là AMLC, đồng nhận nhiệm vụ thực hiện công việc này.

Theo phó Thống đốc Hassan, vị đại sứ của họ nhận được số tiền này rồi, và ông sẽ sớm chuyển số tiền này vào tài khoản của họ ở Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York.

Số tiền 15 triệu Mỹ kim được chính phủ Philippines thu hồi từ chủ sòng bạc Kam Sin Kim Wong. Trước đó, ông Wong ra điều trần tại một phiên xét xử do Thượng Viện Philippines tổ chức, khai rằng ông nhận số tiền này từ một chủ sòng bạc người Hoa, xem như là tiền thanh toán nợ.

Tháng 9 năm ngoái, một tòa án trong khu vực ra phán quyết rằng số tiền ăn cắp trên phải được trả lại ngân hàng trung ương Bangladesh, đồng thời AMLC cũng cam đoan sẽ thực hiện nhiệm vụ trước cuối năm 2016.

Theo Wall Street Journal, ngoài 15 triệu Mỹ kim trên, số tiền 66 triệu Mỹ kim còn lại khó có cơ hội tìm ra. (Mai Đức)