27/03/2022 | 119

Philippines tố cáo tàu Trung Cộng chận đầu tàu Philippines tại bãi cạn Scarborough

Philippines tố cáo tàu Trung Cộng chận đầu tàu Philippines tại bãi cạn Scarborough

Lực lượng Tuần duyên Philippines (PCG) hôm Chủ nhật (27/3) báo cáo một sự kiện liên quan đến tàu Tuần duyên Trung Cộng (CCG) trong khu vực tranh chấp Biển Đông. Tàu Trung Cộng đã tìm cách ngăn cản việc di chuyển của tàu Philippines đang di chuyển gần đó.

Sự việc xãy ra vào ngày 2 tháng 3 trong các hoạt động tuần tra hàng hải của Tuần duyên Philippines xung quanh bãi cạn Scarborough, mà Phi Luật Tân gọi là Bajo de Masinloc. Sự việc liên quan đến một tàu Tuần duyên Trung Cộng mang bảng số  3305 đã được điều động và tiến sát đến tàu Phi Luật Tân, cách khoảng 21 thước Anh (19.2 m) theo hướng của tàu BRP Malabrigo của Philippines.

Theo chỉ huy của Tuần duyên Philippines, Đô đốc Artemio Abu, Tuần duyên Philippines đã yêu cầu Bộ Ngoại giao của nước này (DFA) giúp giải quyết vấn đề thông qua “các phương pháp tiếp cận ôn hòa và dựa trên luật lệ”. Hiện vẫn chưa rõ liệu Philippines có đưa ra phản đối ngoại giao về sự việc hay không.

Tuần duyên Philippines cho biết họ phải chờ lệnh từ Lực lượng đặc nhiệm quốc gia của nước này đối với Biển Tây Philippines trước khi công khai sự việc. Đô đốc Abu cho biết đây là sự việc được báo cáo thứ tư về hoạt động tiến sát của tàu Tuần duyên Trung Cộng đên các tàu của Philippines ở bãi cạn Scarborough kể từ tháng 5 năm ngoái.

Bất chấp rủi ro, đo đốc Abu cho biết việc bố trí tàu và nhân viên của Philippines tới các vùng biển trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này sẽ tiếp tục.