12/06/2019 | 16

Philippines tố cáo tàu đánh cá Trung Cộng cố tình đụng vào tàu của Philippines

Philippines tố cáo tàu đánh cá Trung Cộng cố tình đụng vào tàu của Philippines

Ảnh: Reuters

Tin từ MANILA, Philippines — Vào hôm thứ Tư (12/6), Philippines tố cáo thủy thủ đoàn của một tàu đánh cá Trung Cộng về hành vi đâm vào một chiếc tàu Philippines và bỏ mặc 22 ngư dân Philippines ở vùng Biển Đông đang bị tranh chấp.

Bộ Quốc phòng Philippines cho biết vụ đụng tàu này diễn ra gần Reed Bank vào hôm Chủ nhật (9/6), đồng thời bổ cho biết thêm rằng một tàu đánh cá Việt Nam đã giải cứu tất cả ngư dân. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Delfin Lorenzana đã tuyên bố rằng Philippines tố cáo các hành động của tàu cá Trung Cộng vì đã ngay lập tức rời khỏi hiện trường, và bỏ mặc sự sống còn của 22 thuyền viên Philippines.

Hãng tin Reuters đã không thể độc lập xác minh lời khai của Philippines về vụ va chạm. Bộ Ngoại giao Trung Cộng đã không lập tức trả lời yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Trung Cộng, nước tuyên bố chủ quyền trên gần như toàn bộ Biển Đông, đã bị cáo buộc sử dụng hàng ngàn tàu đánh cá như một lực lượng dân quân và một công cụ mở rộng chính sách đối ngoại của họ. Reed Bank có chứa các trữ lượng khí đốt ngoài khơi mà cả hai nước đều giành quyền sở hữu, mặc dù khu vực này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines. Cả hai quốc gia đều tuyên bố rằng họ đang tìm cách khai thác các trữ lượng đó.

Bất chấp lịch sử tranh chấp lâu dài với Trung Cộng trên Biển Đông, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hiện đang theo đuổi mối quan hệ tốt đẹp với Bắc Kinh để đổi lấy hàng tỷ mỹ kim tiền vay và đầu tư.

Một hội đồng trọng tài quốc tế năm 2016 đã đưa ra phán quyết rằng Philippines có các quyền về chủ quyền trong việc khai thác tài nguyên tại Reed Bank. Nhưng Phía Trung không công nhận  phán quyết này. (Mộc Miên)