04/03/2014 | 3

Philippines tăng lượng gạo nhập cảng từ Việt Nam

Philippines tăng lượng gạo nhập cảng từ Việt Nam

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, viết tắt là VFA, Philippines đã vượt Trung Quốc để dành ngôi đầu bảng các quốc gia nhập cảng gạo của Việt Nam. Phúc trình của hiệp hội này nói rằng, riêng trong tháng Giêng, 2014, số lượng gạo của Việt Nam xuất cảng sang Philippines tăng gấp 8.8 lần so với cùng giai đoạn của năm 2013. Giá trị gạo Việt Nam bán cho Philippines cũng tăng gấp 10 lần trong giai đoạn này.
Tính ra, sản lượng gạo Việt Nam xuất cảng sang Philippines chiếm đến 53.5% thị phần. Theo báo Pháp luật Sài Gòn, hai khách hàng lớn kế tiếp của hạt gạo Việt Nam xuất cảng là Trung Quốc và Hong Kong. Báo này cho biết, cuối năm 2013, Việt Nam trúng thầu gói xuất cảng nửa triệu tấn gạo sang Philippines. Tuy nhiên, VFA cho rằng ngành xuất cảng gạo Việt Nam trong năm nay sẽ gặp nhiều khó khăn vì sức cạnh tranh quyết liệt của Thái Lan. VFA lo rằng, một khi Thái Lan “xả hàng” kho gạo dự trữ thì tức thời hạt gạo Việt Nam có thể bị chặn đường xuất cảng.
Cũng mới đây, Cục xuất nhập cảng thuộc Bộ Công thương Việt Nam cho hay, thương nhân Trung Quốc đang lùng mua gạo Việt Nam. Cục này nói hồi năm rồi, lượng gạo Việt Nam xuất cảng sang Trung Quốc chiếm 1/3 tổng khối lượng gạo xuất cảng của Việt Nam trên thế giới.
Theo đại diện của Cục này, đó là thông tin “đáng mừng” vì gạo Việt Nam không phải loại hàng hoá hạn chế xuất cảng. Dù vậy, theo dư luận, gạo Việt Nam sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch thường bị ép giá một cách oan uổng, gây tổn thất không nhỏ cho nông dân. (S. Châu)