06/05/2016 | 0

Philippines: Tân tổng thống cứng rắn với TC

Philippines: Tân tổng thống cứng rắn với TC

Masinloc, Phillippines. (Reuters) – Cuộc sống của các ngư dân Philippines ở thị trấn ven biển Masinloc đã bị ảnh hưởng nặng nề kể từ năm 2012, sau khi các tàu tuần của Trung Cộng đã chặn lối vào bãi cạn Scarborough của Phillippines.

Vào lúc Phillipines sắp có một cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 9 tháng 5, nhiều ngư dân ở thị trấn đang đặt hy vọng về một người lãnh đạo mới, mà họ mong sẽ có đủ cứng rắn để đối chọi với Trung Cộng. Bãi cạn Scarborough cách thị trấn Masinloc 130 hải lý. Lâu nay nhiều ngư dân của Masinloc đã ngần ngại đi đánh cá ở Bãi cạn. Họ đã được nghe nhiều về chuyện các tàu tuần của Trung Cộng bắn súng nước vào các thuyền của ngư dân. Nhiều ngư dân đã phải chuyển sang đánh bắt cá ở những vùng biễn lân cận. Nhưng các ngư dân cho biết lượng cá đánh bắt được của họ ít ỏi hơn so với trước đây lúc họ vào đánh ở bãi cạn.

Ông Biany Mula trước kia là một người lái tàu, làm nghề đánh cá ở bãi Scarborough. Bây giờ ông chuyển nghề sang lái xe ôm để kiếm sống. Ông nói ông muốn có một người tổng thống cứng rắn hơn, mà sẽ buộc Trung Cộng rời khỏi các vùng biển của Philippines. Hơn 54 triệu người Philippines sẽ đi bầu để chọn một tổng thống, phó tổng thống và khoảng 300 nhà lập pháp tại Quốc hội trong cuộc bầu cử toàn quốc vào ngày 9 tháng 5. (Lê Hoàng)