05/11/2017 | 0

Philippines, Singapore lên tiếng về tàu đắp đảo mới của Trung Cộng, Việt Nam im lìm

Philippines, Singapore lên tiếng về tàu đắp đảo mới của Trung Cộng, Việt Nam im lìm

Sau khi truyền thông Trung Cộng đưa tin vào hôm 3 tháng 11 nước này hạ thủy tàu nạo vét lòng biển lớn nhất từ trước tới nay, các giới chính trị và chuyên gia trong vùng Đông Nam Á bắt đầu lên tiếng bày tỏ lo ngại.

Báo mạng Manila Bulletin hôm Chủ Nhật 5 tháng 11 dẫn lời Dân biểu Philippines Gary Alejano cho biết, ông cảm thấy bị báo động vì cỗ máy đắp đảo khổng lồ Thiên Côn Hạo.

Chiếc tàu nạo vét lớn bằng 9 sân bóng rổ, có thể hút 6,000 mét khối cát trong một giờ và đào sâu tới 35 mét. Tàu có thể nạo vét tại chỗ và đắp cát sang chỗ khác mà không cần di chuyển.

Dân biểu Alejano cho rằng, tàu này sẽ giúp Trung Cộng xây đảo nhân tạo và chiếm thêm bãi san hô dễ dàng hơn. Theo ông, những hoạt động đắp đảo hung hăng trước đây khiến cho người ta không khỏi cảm thấy báo động.

Nhà cầm quyền CSVN tới nay vẫn chưa đưa ra phản ứng nào trước sự việc này. Nhưng báo Thanh Niên trong nước hôm Thứ Bảy 4 tháng 11 có bản tin mang tựa đề “Bùng bổ quan ngại khi Trung Cộng hạ thủy máy tạo đảo mạnh nhất Châu Á”.

Tờ báo dẫn lời ông Collin Koh, chuyên gia an ninh hàng hải tại Đại Học Công Nghệ Nanyang của Singapore, nói với tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng rằng, chừng nào Bắc Kinh còn chưa xác minh mục đích của việc đóng tàu Thiên Côn Hạo, thì vẫn còn nguyên mối nghi ngại rằng nước này đang đẩy mạnh việc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Huy Lam / SBTN