11/03/2016 | 3

Philippines sẽ không thương lượng với IS để cứu con tin ngoại quốc

Philippines sẽ không thương lượng với IS để cứu con tin ngoại quốc

Manila, Philippines. (Reuters) – Quân đội Philippines tuyên bố sẽ không thương lượng với Phiến quân Hồi giáo để chúng trả tự do cho 2 người Canada, một người Na Uy và một phụ nữ Philippines bị chúng bắt cóc.

Video đưa lên một trang Facebook có liên hệ với phiến quân cho thấy con tin đã kêu gọi chính phủ của họ đáp ứng đòi hỏi, nếu không họ sẽ bị chúng xử tử trong vòng thời gian một tháng. Bốn con tin đã bị bắt cóc tại một bãi biển nghỉ mát trong tháng 9 năm 2015 và đang bị giam trong rừng rậm đảo Jolo, là căn cứ của nhóm phiến quân Abu Sayyaf nổi tiếng đánh bom, bắt cóc, xử tử. Phát ngôn viên Restituto Padilla của quân đội Philippines nói rằng: “ Philippines đang làm việc chặt chẽ với chính phủ của các con tin ngoại quốc, cộng tác với các tòa đại sứ, nhưng Philippines không có chính sách thương lượng với khủng bố trong đó có việc trả tiền chuộc.”

Ông Padilla nói thêm rằng: “ Các nhóm bắt cóc thường tăng điều kiện trong một thời gian ngắn, nhưng ông ta tin tưởng các cuộc hành quân đang tiến gần chúng và sẽ bắt được chúng.” Ông Padilla không cho biết chi tiết cuộc hành quân giải cứu, nhưng tin tưởng sẽ giải cứu được các con tin. Trong khúc video, một con tin cho biết phiến quân đòi trả 21 triệu mỹ kim cho mỗi con tin. Phiến quân Abu Sayyaf hiện còn cầm giữ các con tin ngoại quốc khác, trong đó có một người Hòa Lan, một người Nhật và một Linh mục người Ý. (Hồng Tú)