14/03/2018 | 1

Philippines rút khỏi Tòa Án Hình Sự Quốc Tế

Philippines rút khỏi Tòa Án Hình Sự Quốc Tế

Manila, Philippines. (Reuters) – Vào Thứ Tư 14 tháng 3, chính phủ Philippines tuyên bố nước này sẽ rút khỏi Tòa Án Hình Sự Quốc Tế ICC, do điều mà Tổng Thống Rodrigo Duterte gọi là sự tấn công quá đáng của các viên chức Liên Hiệp Quốc, và sự vi phạm pháp luật của ICC.

Quyết định này là một thay đổi đột ngột của ông Duterte. Do vào tháng trước, vị tổng thống này vẫn còn thách thức ICC mở cuộc điều tra đối với các cáo buộc nhắm vào ông. Một luật sư tại Philippines trước đó đã nộp đơn lên ICC, cáo buộc tổng thống và các viên chức cao cấp của Manila phạm tội ác chống nhân loại, khi thực hiện cuộc chiến chống ma túy trong nước. Bản tuyên bố dài 15 trang của Manila, ghi ngày 13 tháng 3, chưa được ký bởi ông Duterte, nói rằng việc Philippines rút khỏi hiệp ước thành lập ICC, tức hiệp ước Rome Statue, sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Phát ngôn viên và cố vấn pháp lý của ông Duterte xác nhận thông tin này, đồng thời thêm rằng, cuộc điều tra của ICC là một âm mưu được thiết kế bởi các kẻ thù của tổng thống.

Bản tuyên bố của ông Duterte nói, việc rút khỏi ICC là do những lời chỉ trích quá đáng và vô căn cứ của viên chức Liên Hiệp Quốc, và ý định xét xử của các công tố viên ICC là vi phạm pháp luật. Ông Duterte khẳng định, cuộc chiến chống ma túy của ông không phải là diệt chủng và cũng không phải là tội ác chiến tranh.

Tổng Thống Philippines ban đầu đã thách thức ICC kết tội ông, và nói ông sẵn sàng chịu cảnh giam cầm vì người dân của ông. Tuy nhiên, gần đây, ông Duterte lại đổi giọng, nói rằng lực lượng an ninh Philippines sẽ không hợp tác với mọi cuộc điều tra của quốc tế, và cho rằng tòa án ICC không có quyền lực pháp lý. (Ngô Bảo)

TAGS: icc