31/10/2020 | 0

Philippines ra lệnh di tản khi cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm 2020 tiến gần đất liền

Philippines ra lệnh di tản khi cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm 2020 tiến gần đất liền

Ảnh: Reuters

Tin từ MANILA, Philippines – Vào hôm thứ Bảy (31/10), các viên chức Philippines ra lệnh di tản hàng ngàn cư dân ở phần phía nam của đảo Luzon khi cơn bão cấp 5 mạnh nhất thế giới trong năm nay đang tiến đến quốc gia Đông Nam Á này.

Bão Goni, với sức gió duy trì 133 dặm/giờ và giật lên đến 164 dặm/giờ, sẽ đổ bộ vào hôm chủ nhật. Đây là cơn bão mạnh nhất từng tấn công Philippines kể từ khi bão Haiyan giết chết hơn 6,300 người vào tháng 11 năm 2013.

Ông Gremil Naz, một viên chức thiên tai địa phương, thông báo với đài DZBB rằng việc di tản trước được tiến hành ở các cộng đồng ven biển và dễ xảy ra lở đất ở các tỉnh Camarines Norte và Camarines Sur, trong khi chính quyền tỉnh Albay sẽ ra lệnh cho người dân ở những khu vực có nguy cơ phải rời bỏ nhà cửa.

Bão Molave hồi tuần trước giết chết 22 người, chủ yếu do chết đuối ở các tỉnh phía nam thủ đô Manila, cũng nằm trong đường đi của Goni, và là cơn bão nhiệt đới thứ 18 ở quốc gia này. Các nhà chức trách đang phải đối mặt với một trở ngại khác khi việc cách ly xã hội cần phải được áp dụng tại các trung tâm di tản để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus. Philippines có số ca bệnh và tử vong do COVID-19 cao thứ hai ở Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia. (BBT)