26/08/2016 | 0

Philippines & phiến quân cộng sản ký thỏa thuận

Philippines & phiến quân cộng sản ký thỏa thuận

Oslo, Na Uy. (Reuters) – Chính phủ Philippines và nhà lãnh đạo của phiến quân Maoist hôm nay đã ký một thỏa thuận ngừng bắn vô thời hạn như là một phần của nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài gần năm thập kỷ và giết chết ít nhất 40,000 người.

Thỏa thuận này tiếp theo một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời trong thời gian 2 bên đàm phán. Các cuộc đàm phán ở Na Uy là lần đầu tiên 2 bên gặp nhau trở lại kể từ năm 2011. Theo ông Jose Sison, người sáng lập của Đảng Cộng Sản Phillipines đang sống lưu vong ở Hòa Lan, thỏa thuận ngừng bắn có bao gồm một biểu đồ thời gian cho các cuộc đàm phán về cải cách chính trị, kinh tế và hiến pháp. Các cuộc đàm phán cũng đạt được một lộ trình hướng tới một lệnh ân xá cho các tù nhân chính trị. Hai bên sẽ gặp lại ở Oslo vào ngày 8 tháng 10.

Na Uy đã đóng một vai trò trung gian cho tiến trình hòa bình kể từ năm 2001. Tân tổng thống Rodrigo Duterte của Phillipines cho biết ông muốn kết thúc cuộc chiến tranh du kích với cả hai nhóm phiến quân cộng sản và Hồi giáo mà đã gây trở ngại cho phát triển kinh tế của nước này. Phiến quân cộng sản Phillipines có quân số 3000 hoạt động ở phía đông và nam của Philippines. (Lê Hoàng)