31/05/2022 | 82

Philippines Phàn Nàn Về Lệnh Cấm Đánh Bắt Cá Và “Sự Quấy Rối” Của Trung Cộng Trên Biển

Philippines Phàn Nàn Về Lệnh Cấm Đánh Bắt Cá Và “Sự Quấy Rối” Của Trung Cộng Trên Biển

Tin từ MANILA, Philippines – Philippines vào hôm thứ Ba, 31 tháng 5, cho biết họ đã đệ đơn phản đối ngoại giao với Trung Cộng vì hành vi đơn phương tuyên bố lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông, đồng thời khiếu nại về sự quấy rối và những lần bị lực lượng tuần duyên Bắc Kinh xâm phạm khu vực tài phán.

Hãng tin Reuters cho hay Bộ Ngoại giao nước này đã cáo buộc các tàu Trung Cộng làm gián đoạn kế hoạch nghiên cứu khoa học biển chung, cũng như các hoạt động thăm dò năng lượng tại hai địa điểm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines.

Trong tuyên bố khác, họ tố cáo việc Trung Cộng áp đặt lệnh cấm đánh bắt tạm thời để tái tạo nguồn cá, một lệnh cấm hàng năm bao gồm các vùng biển bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và Philippines. Bộ Ngoại giao nêu rõ hành động của lực lượng tuần duyên “không phù hợp với việc di chuyển tự do, và rõ ràng là vi phạm quyền tài phán trên biển của Philippines”. Nhưng họ không nêu lý do tại sao họ lại chờ đợi hơn một tháng để bình luận về các sự việc trên.

Đơn phản đối này cho thấy những thách thức phía trước đối với Tổng thống tân cử Ferdinand Marcos, người sẽ phải duy trì sự cân bằng trong việc cải thiện quan hệ kinh tế với Trung Cộng và không đầu hàng trước những hành động khiêu khích trái pháp luật trên biển của Bắc Kinh.

Ông Marcos, với chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 9 tháng 5 được các nhà phân tích xem là có lợi cho Bắc Kinh hơn Washington, hồi tuần trước vừa tuyên bố ông sẽ bảo vệ lãnh thổ có chủ quyền và chống lại sự xâm lấn của Trung Cộng.