25/02/2014 | 0

Philippines phản đối Trung Quốc phun vòi rồng vào ngư dân

Philippines phản đối Trung Quốc phun vòi rồng vào ngư dân

Manila, Philippines / Scarborough Shoal, South China Sea. (Reuters) – Hôm Thứ Ba 25/2, người dân Philippines đã mở cuộc biểu tình phản đối việc Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công tàu đánh cá của ngư phủ mình và cảnh cáo rằng sự kiện này sẽ làm căng thẳng thêm tình hình ở biển Đông.
Cũng ngày hôm nay, 25/2, Bộ Ngoại giao Philippines đã triệu mời đại diện sứ quán Trung Quốc tại Manila đến trụ sở để phản đối hành động trên. Hôm 27/1, tàu tuần tiễu Trung Quốc đã dùng vòi rồng tấn công tàu đánh cá của ngư phủ Philippines để xua họ ra khỏi khu vực bãi cạn Scarborough Shoal mà Philippines cho là thuộc vùng đặc quyền kinh tế của họ ở biển Đông. Bãi này đã bị Trung Quốc chiếm đóng từ tháng 4/2012.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines nói rằng, một trong ba chiếc tàu tuần tiễu của Trung Quốc có mặt tại khu bãi cạn đã dùng vòi rồng bắn vào 2 trong số 14 chiếc tàu đánh cá Philippines đang hoạt động trong khu vực, khi họ đang ở cách bãi cạn khoảng 30 – 40m. Bị xua đuổi, đoàn tàu đánh cá Philippines buộc phải rời khỏi khu vực để trở về bến. Bộ Ngoại giao Philippines đã lên tiếng phản đối mạnh hành động trên của Trung Quốc và khẳng định chủ quyền của Manila tại bãi cạn Scarborough, cho đó là phần lãnh thổ không thể tách rời của Philippines.
Sáng Thứ Ba 25/2, Trung Quốc bác bỏ lời tố cáo và lập luận của Philippines. Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn tố ngược lại rằng các tàu đánh cá Philippines là thành phần gây rối. Trong khi đó, sáng ngày 25/2, tổng thống Philippines Benigno Aquino chính thức yêu cầu Trung Quốc giải thích về sự việc trên. Bãi cạn Scarborough được Philippines coi là ngư trường lâu nay của mình, nằm cách đảo chính của họ khoảng 220km và cách đảo Hải Nam lớn nhất của Trung Quốc đến 650km. – S. Châu