15/02/2018 | 0

Philippines phản đối Trung Cộng đặt tên các thực thể ngầm vùng biển Benham Rise

Philippines phản đối Trung Cộng đặt tên các thực thể ngầm vùng biển Benham Rise

Vào hôm Thứ Tư 14 tháng 2, chính phủ Philippines đã lên tiếng phản đối và không công nhận tên gọi bằng tiếng Hoa, mà Trung Cộng đặt cho một số thực thể dưới đáy biển thuộc khu vực Benham Rise.

Theo ông Harry Roque, phát ngôn viên của tổng thống Philippines Duterte cho biết vấn đề này sẽ được nêu lên Tổ Chức Thủy Văn Học Quốc Tế (IHO), một cơ quan lập bản đồ đại dương quốc tế thuộc Liên Hiệp Quốc, có trách nhiệm định danh các địa hình dưới biển.

Bãi ngầm Benham Rise rộng khoảng 13 triệu hecta, nằm ở phía đông Philippines, không bị nước nào tranh chấp, và có sự đa dạng sinh học phong phú và giàu cá ngừ. Năm 2012, Liên Hiệp Quốc đã công nhận Philippines có chủ quyền đối với Benham Rise.

Sự việc trên nổi lên sau khi tiến sĩ Jay Batongbacal, giám đốc Viện Hàng Hải và Luật Biển Philippines, trong một bài viết đăng trên Facebook hôm 12 tháng 2 cho biết IHO trong năm 2017 đã thông qua các tên gọi do Trung Cộng đề nghị đối với 5 thực thể ngầm tại Benham Rise. Tất cả đều nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) 200 hải lý của Philippines.

Về phía Bắc Kinh, ông Cảnh Sảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết Trung Cộng đã tham gia vào các hoạt động liên quan đến đề nghị tên gọi cho các thực thể dưới đáy biển là “phù hợp với thông lệ quốc tế” và các quy tắc của IHO.

Giới chỉ trích đang thắc mắc tại sao chính quyền Tổng thống Duterte lại cho phép Trung Cộng nghiên cứu khoa học ở Biển Đông, nơi đang diễn ra cuộc xung đột lãnh thổ giữa Manila với Bắc Kinh.

Mới đây tổng thống Duterte ra lệnh ngưng mọi hoạt động nghiên cứu và khảo sát của các khoa học nước ngoài, cụ thể là Trung Cộng tại Benham Rise, và chỉ có chuyên gia Philippines mới được quyền làm việc tại đây. Ông không cho phép các quốc gia khác khai thác dầu khí, hay đánh cá trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Thậm chí ông Duterte còn dọa sẽ ra lệnh cho hải quân nổ súng trong trường hợp lệnh cấm bị vi phạm. (Ngô Bảo)