04/08/2018 | 0

Philippines nhận nhiều tín hiệu của Trung Cộng xua đuổi trên Biển Đông

Philippines nhận nhiều tín hiệu của Trung Cộng xua đuổi trên Biển Đông

Ảnh: ABS-CBN News

Manila, Philippines – Chính phủ Philippines hôm 30/07 đã bày tỏ lo ngại với Bắc Kinh, sau khi các máy bay và tàu thuyền Philippines ngày càng nhận được nhiều thông điệp qua radio của Trung Cộng, yêu cầu tránh xa khỏi các đảo mà 2 nước đang có tranh chấp trên Biển Đông.

Một báo cáo của chính phủ Philippines cho thấy, chỉ riêng trong nửa cuối năm 2017, máy bay quân sự Philippines đã nhận cảnh báo qua radio từ Trung Cộng ít nhất 46 lần, khi đang tuần tra gần các đảo nhân tạo do Trung Cộng bồi đắp tại quần đảo Trường Sa trên biển Đông.

Báo cáo cũng cho biết, 1 máy bay tuần tra của Philippines đã nhận được một thông điệp đặc biệt hiếu chiến vào cuối tháng 1 năm nay, khi bị Trung Cộng đe dọa phi công “sẽ phải trả giá” nếu không rời đi ngay lập tức. Phi công Philippines sau đó nhìn thấy 2 pháo sáng cảnh cáo bắn từ đảo Gaven đang bị Trung Cộng chiếm đóng.

Philippines đã 2 lần nêu lên các mối lo ngại của họ về các thông điệp radio, bao gồm 1 lần trong cuộc họp với viên chức Trung Cộng ở Manila vào đầu năm nay. Đây là vấn đề mới xuất hiện kể từ sau khi Trung Cộng bồi đắp và chiếm đóng 7 đảo ở Trường Sa.

Trước đây, các thông điệp radio thường đến từ các tàu Trung Cộng. Nhưng Hoa Kỳ nghi ngờ rằng hiện nay, các tín hiệu radio này đến từ các đảo nhân tạo, nơi Bắc Kinh đã thiết lập các trung tâm liên lạc và căn cứ quân sự với vũ khí hạng nặng. (Mộc Miên)