09/10/2016 | 0

Philippines: Người cai nghiện học nghề mộc để đóng quan tài

Philippines: Người cai nghiện học nghề mộc để đóng quan tài

Olongapo, Philippines. (Reuters) – Chủ trương gia tăng hoạt động trấn áp các tổ chức buôn lậu ma tuý của tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã khiến nhiều tổ chức khác nhau tìm kiếm các phương thức giúp người cai nghiện ma tuý.

Tại thành phố Olongapo ở phía bắc Manila, người cai nghiện được hướng dẫn cách đóng quan tài, để nhắc nhở họ về một tương lai bi thảm nếu họ vẫn tiếp tục sử dụng ma tuý. Những người này được huấn luyện nghề mộc miễn phí, được trả công đóng và sơn quan tài bằng gỗ, trong khuôn khổ chương trình giúp người nghiện tái hoà nhập cộng đồng bằng công ăn việc làm trước tiên.

Từ tháng Sáu qua, ít nhất 400 người nghiện ma tuý đã đến đồn cảnh sát Olongapo đầu thú và họ được tài trợ để học nghề đóng quan tài, nhằm mục đích mưu sinh. Một con nghiện cho biết, ông hy vọng biện pháp trên sẽ giúp ông làm lại cuộc đời. Tại một trung tâm tái định cư ở ngoại vi thành phố Manila, một tổ chức phi chính phủ giúp người nghiện tìm lại nụ cười. Họ được phép nhảy đầm, làm các động tác co duỗi tay chân và cười thoải mái trong khi huấn luyện viên dạy Yoga của họ là Paulo Trinidad vừa đánh trống, đánh chuông, gỏ mỏ. Trinidad nói rằng các động tác Yoga giản dị không hề dễ dàng đối với người đang cai nghiện.

Tuy nhiên, một học viên của trại cai nghiện cho biết, đã sử dụng ma tuý lúc 12 tuổi và khoá học cách cười thư giãn làm ông đỡ nhớ nhà. (Song Châu)