24/01/2015 | 0

Philippines nghiên cứu thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam

Philippines nghiên cứu thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam

Không rõ khả năng về mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam được nêu ra từ trước hay sau khi Hà Nội trình văn kiện thể hiện lập trường của mình về vấn đề chủ quyền ở Biển Đông lên Tòa án Quốc tế về Luật Biển.

Ông Del Rosario cho biết Philippines đang nghiên cứu những khả năng thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với các nước khác, và thừa nhận Việt Nam là một trong những khả năng đó. Trong một tin tức khác, Ngoại trưởng Philippines cũng cho biết sẽ thông báo cho 09 quốc gia thành viên của ASEAN về dự án bồi đắp đất của Trung Cộng nới rộng những bãi cạn ngầm ở Biển Đông, để làm dấu cho tuyên bố đường chín đoạn của mình.

Thứ trưởng Ngoại giao Evan Garcia ngày 21 tháng 1 loan báo các hoạt động này có quy mô lớn, nhằm thay đổi nguyên trạng. Ông Evan Garcia và nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ tại Đông Nam Á- Daniel Russel, cho biết đã thúc giục Bắc Kinh ngưng các hoạt động làm leo thang căng thẳng và vi phạm Tuyên bố Ứng xử Biển Đông 2002 vốn được lập ra để tránh xung đột vũ trang vì tranh chấp.

Bắc Kinh một mực đòi chủ quyền gần như 90% diện tích Biển Đông bao gồm các hòn đảo và bãi đá. Đồng thời, họ khẳng định các hoạt động trên nằm trong khu vực thuộc chủ quyền Bắc Kinh. Trung Cộng và ASEAN hiện chưa có một Bộ quy tắc Ứng xử Biển Đông mang tính ràng buộc pháp lý. (Thanh Lan)