20/05/2019 | 0

Philippines ngả về Trung Cộng do chiến lược không rõ ràng của Mỹ tại Biển Đông

Philippines ngả về Trung Cộng do chiến lược không rõ ràng của Mỹ tại Biển Đông

Ảnh: Reuters

Tin Manila, Philippines – Nhà ngoại giao hàng đầu Philippines gần đây nói rằng, Hoa Kỳ đang có chiến lược không rõ ràng tại biển Đông, khiến Philippines phải thắt chặt quan hệ với Trung Cộng.

Bộ Trưởng Ngoại Vụ Philippines Teodore Locsin nói, Tổng Thống Rodrigo Duterte ưu ái các khoản cho vay và đầu tư của Trung Cộng do Hoa Kỳ không có lập trường rõ ràng trong vấn đề biển Đông. Lên tiếng trong cuộc phỏng vấn tại Manila vào tuần trước, ông Locsin nói lời đề nghị hợp tác của Trung Cộng hấp dẫn hơn so với các đề nghị mơ hồ từ phía Hoa Kỳ. Vị bộ trưởng dẫn chứng rằng, cựu Tổng Thống Barack Obama, trong chuyến thăm của ông tới Manila năm 2014, đã không đưa ra lời bảo đảm chắc chắn rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Philippines trước Trung Cộng trong trường hợp xảy ra xung đột trên biển Đông. Từ đó đến nay, chính phủ Trump cũng không nhắc gì tới lời hứa này.

Tuy vậy, ông Locsin nói Philippines vẫn là đồng minh quân sự của Hoa Kỳ và sẽ đứng bên cạnh Hoa Kỳ nếu mâu thuẫn xảy ra. Viên chức này thêm rằng ông vẫn muốn duy trì hiệp ước quốc phòng với Washington, vốn đã được ký kết từ gần 7 thập niên trước.

Tổng Thống Duterte vẫn đang dự định sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ với Trung Cộng trong 3 năm còn lại của nhiệm kỳ. Các cuộc đàm phán thương mại về việc cùng thăm dò khai thác tài nguyên tại biển Đông, theo thỏa thuận được ký giữa ông Duterte và Chủ Tịch Tập Cận Bình, sẽ khởi sự vào cuối năm nay.

Bộ Trưởng Locsin nói rằng tình hữu nghị mới được thành lập giữa Manila và Bắc Kinh đã đem về cho Philippines nhiều nguồn đầu tư mới, các khoản tài trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, và nhiều thỏa thuận thương mại. (Ngô Bảo)