Philippines mua máy bay trực thăng của Hoa Kỳ sau khi hủy thỏa thuận với Nga

Tin từ MANILA, Philippines – Ông Jose Manuel Romualdez, đại sứ Manila tại Washington vào hôm thứ Hai, 15 tháng 8, cho biết Philippines đang tìm cách mua trực thăng Chinook từ Hoa Kỳ, sau khi hủy bỏ thỏa thuận trị giá 12.7 tỷ peso (227.35 triệu mỹ kim) với Nga để tránh các lệnh trừng phạt.
Hồi tháng 6, vài ngày trước khi Tổng thống Rodrigo Duterte kết thúc nhiệm kỳ 6 năm, Philippines đã hủy bỏ thỏa thuận mua 16 máy bay trực thăng vận tải quân sự Mi-17 của Nga vì lo sợ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ liên quan đến việc Nga xâm lăng Ukraine. Ông Romualdez nói trực thăng Chinooks sẽ thay thế các trực thăng đang được sử dụng cho việc di chuyển binh sĩ và ứng phó với thảm họa ở quốc gia Đông Nam Á này.
Ông Romualdez xác nhận Hoa Kỳ sẵn sàng ký kết thỏa thuận với số tiền mà Philippines dự định chi cho các máy bay trực thăng của Nga, và thỏa thuận với Washington rất có thể sẽ bao gồm khâu bảo trì, dịch vụ và phụ tùng. Philippines đang đàm phán với Nga để thu hồi khoản đặt cọc 38 triệu mỹ kim cho các máy bay trực thăng.
Theo thỏa thuận ban đầu, Nga sẽ phải bắt đầu giao hàng vào tháng 11 năm sau, hoặc 24 tháng sau khi hợp đồng được ký kết. Philippines đang ở giai đoạn cuối của quá trình tối tân hóa kéo dài 5 năm, trị giá 300 tỷ peso đối với các khí tài quân sự lỗi thời trong nước, bao gồm chiến hạm từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai và máy bay trực thăng được Hoa Kỳ sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam.