20/06/2017 | 1

Philippines mở đợt tấn công mới tại Marawi, quyết chấm dứt cuộc chiến vào cuối tuần này

Philippines mở đợt tấn công mới tại Marawi, quyết chấm dứt cuộc chiến vào cuối tuần này

Marawi, Philippines. (Reuters) – Vào hôm thứ Ba, 20 tháng 6, quân đội Philippines đã mở một đợt tấn công mới nhắm vào phiến quân Hồi giáo đang chiếm đóng thành phố Marawi ở miền Nam, với mục tiêu chấm dứt cuộc chiến vào cuối tuần này, cũng là thời điểm người Hồi giáo ăn mừng kết thúc tháng chay Ramadan.

Cuộc chiến tại Marawi đã bước vào tuần thứ 5, với gần 350 người thiệt mạng. Những người di tản cho biết, họ nhìn thấy rất nhiều thi thể trong các ngôi nhà bị phá hủy bởi bom đạn. Theo ước tính, khoảng vài trăm thường dân vẫn còn kẹt lại bên trong thành phố. Phát ngôn viên quân đội, Thiếu Tướng Restituto Padilla, cho biết, các lực lượng an ninh đặt mục tiêu giải phóng Marawi vào cuối tháng Ramadan, nhưng vẫn chưa chắn chắn sẽ làm được điều này.

Vụ chiếm đóng Marawi đã khiến các nước Đông Nam Á lo ngại, vì sợ rằng Nhà Nước Hồi Giáo đang tìm cách lập một căn cứ ở Philippines, và gây đe dọa cho toàn khu vực. Ông Padilla nói, quân đội sẽ nỗ lực hết sức để ngăn không cho cuộc chiến leo thang, sau khi tháng chay Ramadan kết thúc. Theo luật Hồi giáo, mọi tín đồ đều bị cấm xung đột trong tháng Ramadan. Hiện nhiều người đang lo ngại rằng, khi dịp lễ tôn giáo này kết thúc, những nhóm phiến quân khác có thể sẽ đến tham chiến. Chính phủ Manila đang theo dõi một số nhóm phiến quân Hồi giáo, với hy vọng rằng các nhóm này sẽ không liên minh với nhóm Maute để gia nhập cuộc chiến ở Marawi.

Chiến trận trở nên ác liệt vào sáng thứ Ba 20/06, khi quân chính phủ bao vây quận trung tâm Marawi và tiến về vùng hồ ở rìa phía Nam thành phố. Trận chiến sau đó tạm ngừng vì trời mưa lớn. (Ngô Bảo)