02/02/2021 | 22

Philippines mâu thuẫn nội bộ vì luật an ninh hàng hải mới của Trung Cộng

Philippines mâu thuẫn nội bộ vì luật an ninh hàng hải mới của Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin Manila, Philippines – Luật an ninh hàng hải mới của Trung Cộng đang bị nhiều người dân Philippines coi là một tuyên bố chiến tranh không chính thức. Tuy nhiên, cho đến nay, nội bộ chính phủ Manila vẫn đang còn tranh cãi về cách phản ứng với đạo luật này.

Bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 tháng 2, đạo luật của Trung Cộng cho phép tàu hải cảnh nước này tấn công phủ đầu đối với tàu thuyền nước ngoài hoạt động trong vùng biển được Trung Cộng tuyên bố chủ quyền. Phát ngôn viên của văn phòng tổng thống Philippines, ông Harry Roque, vào thứ Hai nói rằng Manila nên cân nhắc kiện Trung Cộng ra Tòa trọng tài quốc tế về vấn đề này. Tuy nhiên, đề nghị này ngay lập tức bị chỉ trích mạnh mẽ bởi Ngoại Trưởng Teodoro Locsin.

Ông Locsin khẳng định Philippines sẽ không quay lại tòa án, vì hành động này có thể khiến Manila đánh mất chiến thắng năm 2016, khi tòa trọng tài bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên biển Đông. Việc hai viên chức lời qua tiếng lại cho thấy sự bối rối của Manila trong cách phản ứng với Bắc Kinh, bất chấp việc ngày càng nhiều người dân trong nước muốn chính phủ phải cứng rắn hơn.

Hiệp hội ngư dân Philippines và Ngoại Trưởng Locsin đều coi đạo luật Trung Cộng là lời đe dọa chiến tranh, và ông Locsin đã gởi công hàm ngoại giao phản đối. Trong khi đó, Tòa đại sứ Trung Cộng bênh vực đạo luật của họ, gọi đây là một đạo luật nội địa, và thêm rằng nhiều nước khác cũng có quy định tương tự, nhưng không hề bị coi là lời đe dọa chiến tranh.

Tuy nhiên, giới quan sát lo ngại rằng, Trung Cộng có thể sử dụng đạo luật để cho phép sử dụng vũ lực trong vùng biển mà nước này tuyên bố chủ quyền, dù vẫn còn tranh chấp với các nước khác. (Ngô Bảo)