09/04/2021 | 2

Philippines lo ngại Trung Cộng sẽ dùng chiêu cũ chiếm bãi Đá Ba Đầu

Philippines lo ngại Trung Cộng sẽ dùng chiêu cũ chiếm bãi Đá Ba Đầu

Bãi Ba Đầu- Nguồn hình thanh niên

Tin Vietnam.- Báo Vnexpress ngày 9 tháng 4 năm 2021 loan tin, nhiều chuyên gia trên thế giới đã bày tỏ lo ngại nguy cơ Trung Cộng sẽ chiếm bãi đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa để kiểm soát thêm thực thể trên Biển Đông như đã từng làm với bãi cạn Scarborough.

Ông Delfin Lorenzana, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho rằng, hành động duy trì lực lượng dân quân trên biển của Trung Cộng là thể hiện mưu đồ chiếm thêm các khu vực ở Biển Đông. Ông Jay L. Batongbacal, giám đốc Viện Các vấn đề Hàng hải và Luật Biển của trường Luật thuộc đại học Philippines  bình luận hành động đưa các tàu cá đánh trá hình ra đóng giữ ở khu vực gần bãi đá Ba Đầu của Trung Cộng giống như chiến lược mà Trung Cộng đã từng làm để chiếm bãi cạn Scarborough và bãi cạn James.

Phó đô đốc Yoji Koda, cựu tư lệnh Hạm đội Phòng vệ thuộc lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cho rằng, Trung Cộng đang muốn nắm quyền kiểm soát thực tế bãi đá Ba Đầu trong thời gian sớm nhất. Và nếu tình hình thuận lợi, Trung Cộng sẽ muốn xây đảo nhân tạo qua việc cải tạo bãi đá Ba Đầu giống như đã làm tại bãi đá Chữ Thập, bãi đá Vành Khăn và bãi đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa.

Ông Gregory Poling, giám đốc Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á tại trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Hoa Kỳ cho rằng, Trung Cộng ít có khả năng xây dựng trên thực thể mới trong thời gian ngắn. Nhưng ông Gregory Poling đồng ý với nhận định của Bộ trưởng Lorenzana rằng, các tàu dân quân của Trung Cộng đang thiết lập kiểm soát đối với nhiều khu vực mà Trung Cộng không chiếm đóng.

An Nhiên