21/05/2018 | 0

Philippines lo lắng việc Trung Cộng đưa oanh tạc cơ đến Biển Đông

Philippines lo lắng việc Trung Cộng đưa oanh tạc cơ đến Biển Đông

Ảnh: Reuters

Manila, Philippines.- Hôm nay 21/05, phát ngôn viên của tổng thống Rodrigo Duterte cho biết Philippines lo lắng về sự hiện diện của oanh tạc cơ chiến lược Trung Cộng tại Biển Đông đang tranh chấp, và yêu cầu bộ ngoại giao Trung Cộng đưa ra lời giải thích cho chính sách khiêu khích như thế.

Không lực Trung Cộng xác nhận tin nói rằng oanh tạc cơ H-6K của họ đã hạ cánh và cất cánh từ quần đảo và các bãi san hô ở Biển Đông trong một cuộc huấn luyện hồi tuần qua, gây sự phẫn nộ của các nhà lập pháp thuộc phe đối lập tại Manila. Hoa Kỳ cũng đã đưa chiến hạm đến vùng biển đang tranh chấp.

Ông Harry Roque, phát ngôn viên của tổng thống Philippines nói rằng nước này không thể tự mình xác định sự hiện diện của các oanh tạc cơ của Trung Cộng tại Biển Đông, nhưng lo lắng vì các phúc trình cho thấy hành động của Trung Cộng tác động đến nỗ lực duy trì hoà bình và sự ổn định tại khu vực. Philippines đang theo dõi sự việc đang diễn ra.

Giới lập pháp Philippines chỉ trích Duterte không thực hiện phán quyết của toà án Trọng tài Hague hồi năm 2016. Còn Duterte thì nói rằng ông không muốn đối đầu với Trung Cộng, và nhắc lại lập trường thân thiện cùng thăm dò dầu khí, để phát triển tại vùng lãnh hải giàu dầu mỏ, khí đốt thiên nhiên.

Trong khi đó tại Bắc Kinh, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Cộng kêu gọi các quốc gia khác chớ giải thích quá mức về điều mà ông gọi là cuộc tuần tiễu thường lệ.

Trung Cộng đã giành chủ quyền hoàn toàn tại Biển Đông, con đường giao thương hàng hải vận chuyển số lượng hàng hoá trị giá 3 ngàn tỉ Mỹ kim mỗi năm. Malaysia, Philippines, Đài Loan và Vietnam cũng tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông. Trung Cộng đã xây dựng 7 đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa ở Biển Đông để biến thành các tiền đồn quân sự có phi trường, lắp đặt hệ thống radar và hoả tiễn phòng thủ. (Song Châu)