18/04/2018 | 0

Philippines kiểm tra ảnh chụp máy bay quân sự của Trung Cộng trên đảo nhân tạo ở Biển Đông

Philippines kiểm tra ảnh chụp máy bay quân sự của Trung Cộng trên đảo nhân tạo ở Biển Đông

Manila, Philippines. (Reuters) – Viên chức ngoại giao Philippines hôm Thứ Tư 18 tháng 4 cho biết, nước này có thể lên tiếng phản đối với Bắc Kinh, sau khi có thông tin cho rằng 2 máy bay quân sự đã xuất hiện trên đảo nhân tạo do Trung Cộng xây dựng trên Biển Đông.

Tờ báo The Philippine Daily Inquirer đã đăng một số bức ảnh vào Thứ Tư, cho thấy 2 vận tải cơ quân sự đậu trên phi đạo trên đảo Mischief, vốn được Philippines tuyên bố chủ quyền. Đây là hòn đảo gần Philippines nhất trong số các đảo nhân tạo được Trung Cộng xây dựng, và nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines. Tờ Inquirer nói rằng, các bức ảnh được chụp vào tháng 1 năm nay, là hình ảnh do thám từ một nguồn ẩn danh, cho thấy 2 vận tải cơ Xian Y-7 của Trung Cộng đậu trên đảo Mischief. Reuters không thể kiểm tra tính xác thực và thời điểm của các bức ảnh này. Trong cuộc họp báo vào Thứ Tư, Ngoại Trưởng Philippines Alan Cayetano nói, các viên chức quốc phòng và quân sự đang được yêu cầu xác nhận thông tin. Sau đó, Manila có thể sẽ yêu cầu Bắc Kinh giải thích việc này.

Ông Cayetano cho biết, chính phủ đang cân nhắc việc gởi thư kháng nghị đến Trung Cộng, trong khi chờ xác nhận từ Bộ Quốc Phòng. Ngoài ra, Philippines cũng yêu cầu các bên có tranh chấp chủ quyền thu hồi sự hiện diện quân sự tại quần đảo Trường Sa. Ông Cayetano thêm rằng, những bên tuyên bố chủ quyền trên biển Đông đang đàm phán với nhau, cùng với các đối tác không thuộc khu vực, để giải quyết các tranh chấp và tránh dẫn đến chạy đua vũ trang. (Ngô Bảo)