02/11/2021 | 24

Philippines khiếu nại về bản đồ Trung Cộng, và Netflix xóa một số tập trong phim gián điệp ‘Pine Gap’

Philippines khiếu nại về bản đồ Trung Cộng, và Netflix xóa một số tập trong phim gián điệp ‘Pine Gap’

Tin từ MANILA, Philippines – Netflix xóa hai tập của bộ phim truyền hình gián điệp “Pine Gap” khỏi dịch vụ phát trực tuyến của họ ở Philippines, sau khi quốc gia Đông Nam Á này từ chối các cảnh liên quan đến một bản đồ do Trung Cộng sử dụng để khẳng định tuyên bố chủ quyền Biển Đông.

Vào hôm thứ Hai (1/11), Philippines yêu cầu Netflix xóa một số tập nhất định của loạt phim Úc gồm sáu phần, tuyên bố rằng bản đồ được mô tả trong phim vi phạm chủ quyền của họ. Các tập thứ hai và thứ ba của chương trình không còn truy cập được ở Philippines vào cuối hôm thứ Hai, với Netflix thông báo trên nền tảng của họ rằng những tập phim đó đã bị “xóa theo yêu cầu của chính phủ”. Công ty này không giải thích thêm.

Trung Cộng tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết các vùng của Biển Đông trong đường chín đoạn, một đặc điểm hình chữ U được sử dụng trên các bản đồ của Trung Cộng. Philippines, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Việt Nam đang tranh chấp nhiều phần của các vùng biển giàu tài nguyên này. Bộ Ngoại giao (DFA) cho biết sau khi xem xét kỹ lưỡng, hội đồng phân loại phim của Philippines phán quyết rằng một số tập phim của Pine Gap “không thích hợp để  công chiếu”.

Đầu năm nay, Netflix từng gỡ bỏ “Pine Gap” khỏi các dịch vụ của họ tại Việt Nam sau một khiếu nại tương tự từ các cơ quan quản lý phát sóng của nhà cầm quyền. Hội đồng phim của Philippines,  đã đưa ra phán quyết của họ vào ngày 28 tháng 9. Hiện vẫn chưa rõ vì sao quyết định này chỉ mới được công bố vào thời điểm hiện tại.