30/10/2018 | 0

Philippines hy vọng đạt thỏa thuận hợp tác khai thác dầu khí Biển Đông với Trung Cộng

Philippines hy vọng đạt thỏa thuận hợp tác khai thác dầu khí Biển Đông với Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Manila, Philippines – Bộ Trưởng Năng Lượng Philippines Alfonso Cusi đang kỳ vọng rằng, Manila sẽ đạt được thỏa thuận hợp tác thăm dò dầu mỏ và khí đốt với Trung Cộng, trong chuyến thăm của Chủ Tịch Tập Cận Bình vào tháng tới.

Các điều khoản trong thỏa thuận giữa Philippines và Trung Cộng sẽ được hoàn tất trong chuyến thăm của ông Tập, theo Bộ Trưởng Cusi cho biết hôm Thứ Ba 30 tháng 10. Chính phủ Manila cũng đang thảo luận để dỡ bỏ một lệnh cấm thăm dò tài nguyên trong vùng biển tranh chấp, được ban hành bởi người tiền nhiệm của Tổng Thống Rodrigo Duterte, vốn đang là trở ngại cho việc hợp tác khai thác nhiên liệu giữa các công ty Philippines và Trung Cộng.

Bất kỳ thỏa thuận hợp tác thăm dò nào cũng sẽ là chiến thắng lớn cho Trung Cộng, quốc gia suốt từ 1 thập niên qua đã nỗ lực ngăn không cho các nước Đông Nam Á khai thác nhiên liệu trong vùng biển tranh chấp. Philippines trước đây đã cùng với Việt Nam bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng tại biển Đông. Tuy nhiên, kể từ khi nhậm chức vào năm 2016, Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte đã ngã theo Trung Cộng, bỏ qua phán quyết của tòa án quốc tế vốn có lợi cho Manila, và đề nghị hợp tác khai thác nhiên liệu cùng Trung Cộng với tỷ lệ 6-4. Theo ước tính, vùng biển được Philippines tuyên bố chủ quyền có thể có trữ lượng khí đốt 4 ngàn tỷ cubic feet, trị giá nhiều tỷ Mỹ kim.

Dù tình thân hữu giữa ông Duterte và ông Tập Cận Bình đang ngày càng ấm áp, nhưng các cuộc đàm phán về việc hợp tác thăm dò tài nguyên vẫn bị đình trệ suốt nhiều tháng. Cuộc họp giữa các viên chức ngoại giao 2 nước vào ngày Thứ Hai đã không đem lại tiến triển nào cho kế hoạch này. (Ngô Bảo)