05/10/2017 | 0

Philippines dự trữ Nhân Dân Tệ thay Mỹ Kim, thắt chặt giao thương với Trung Cộng

Philippines dự trữ Nhân Dân Tệ thay Mỹ Kim, thắt chặt giao thương với Trung Cộng

Manila, Philippines. (Reuters)- Theo thống đốc Ngân hàng trung ương Philippines, giá trị của đồng nhân dân tệ của Trung Cộng gia tăng đáng kể trên thị trường tài chính thế giới, là nền tảng để nước này thắt chặt giao thương với Trung Cộng.

Ông Nestor Espenilla Jr., thống đốc ngân hàng trung ương Philippines, Bangko Sentral ng Pilipinas nhận định như trên trong một phúc trình kinh tế của Philippines công bố tại cuộc họp ở Thượng Hải cuối tuần qua. Thống đốc Nestor Espenilla Jr. nói rằng Trung Cộng là quốc gia hợp tác kinh tế lớn nhất của Philippines và nước này đang cần đến dòng đầu tư của Hoa Lục trong tương lai. Theo ông, một trong những mong muốn của người Philippines trong tương lai là phát triển thị trường thương mại nội địa sử dụng hối suất đồng peso và nhân dân tệ, để làm giảm đáng kể chi phí hoạt động của các công ty cả hai phía Trung Cộng và Philippines.

Quỹ Dự trữ liên bang Hoa Kỳ trong tháng này sẽ đưa ra một loạt quyết định liên quan đến tình hình cân đối tài chính của các công ty trong nước, cũng như các gói giải cứu của chính phủ, chắc chắn sẽ gây tác động mạnh đến nền kinh tế của các quốc gia Đông Nam Á. Vì lý do này, Philippines đã chuẩn bị thực hiện một trong những biện pháp đối phó, là thay đổi loại tiền tệ ngoại quốc đang dự trữ, thay Mỹ kim bằng nhân dân tệ. (Song Châu)