09/05/2015 | 1

Philippines đòi quyền sử dụng không phận biển Đông

Philippines đòi quyền sử dụng không phận biển Đông

Ottawa, Ontario, Canada. (Reuters) – Hôm thứ Sáu 8 tháng Năm, tổng thống Philippines, Benigno Aquino cho rằng, điều quan trọng hiện nay là khẳng định quyền sử dụng không phận của nước này tại biển Đông.

Aquino đang ở thăm Canada, tuyên bố trong cuộc họp báo chung với thủ tướng Stephen Harper rằng, đất nước ông tuân thủ tất cả các hiệp định quốc tế và kềm chế khi đáp trả sự cảnh cáo của Trung Cộng. Thủ tướng Harper đã lặp lại lời tuyên bố trên của tổng thống Philippines và ca ngợi hành động của nhà lãnh đạo nước này trong tình hình hiện nay, đồng thời kêu gọi các quốc gia khác trong vùng cũng đi theo đường hướng này. Một ngày trước đó, tư lệnh quân đội Philippines tại Manila cho biết, Trung Cộng đã cảnh cáo việc phi cơ của không quân và hải quân Philippines đã ít nhất 6 lần bay trên không phận biển Đông đang tranh chấp.

Bắc Kinh đã tuyên bố chủ quyền hầu hết hải phận biển Đông tiềm ẩn nhiều mỏ dầu, và cũng là con đường vận chuyển hàng hải với trị giá hàng hóa hàng năm lên đến 5,000 tỉ Mỹ kim. Các nước Philippines, Việt Nam, Malaysia, Đài Loan và Brunei cũng tuyên bố chủ quyền, nhất là tại quần đảo Trường Sa. Trung Cộng đã xây dựng một loạt các đảo nhân tạo trên các rặn san hô. Aquino còn ca ngợi một bản tuyên bố chung của nhóm 7 quốc gia dẫn đầu các nước kỹ nghệ hoá hồi tháng qua, phản đối việc Trung Cộng xây dựng nhiều công trình qui mô tại biển Đông và nhấn mạnh đến việc cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế.

Nhật Bản đang cân nhắc việc có thể lần đầu tiên cùng diễn tập hải quân với Philippines trong tháng này tại biển Đông, gần vùng Scarborough Shoal đang tranh chấp. (Song Châu)