09/08/2016 | 0

Philippines đối phó tình trạng nhiều người Việt nhập cư lậu

Philippines đối phó tình trạng nhiều người Việt nhập cư lậu

Philippines kiểm soát chặt người Việt nhập cư lậu.

Truyền thông Philippines gần đây tường thuật vụ 78 người Việt Nam bị bắt giữ vì lưu trú quá thời hạn, và họ thừa nhận đã bị các công ty tuyển mộ dụ dỗ sang Philippines để làm việc. Họ thú nhận đã làm việc tại Philippines từ 2 đến 3 năm qua mà không có giấy tờ hợp lệ.

Giám đốc Phòng Di Trú Philippines, ông Jaime Morente xác nhận một chiến dịch ngăn chặn tệ nạn buôn người mới đây phát giác hiện trạng nhiều người Việt Nam đã được đưa lậu sang Philippines để làm việc.

Trước khi nhóm 78 người vừa kể bị phát giác, đã có hơn 100 người khác ra đầu thú với chính quyền sở tại theo diện người nước ngoài sinh sống trong tình trạng vô gia cư. Họ đang được nhà chức trách Philippines cho làm thủ tục hồi hương.

Phòng Di Trú Philippines cho biết đến ngày 9 tháng 8 đã nhận được 69 yêu cầu cứu xét theo diện vô gia cư để được hồi hương. Phòng Di Trú Philippines cũng đã ra lệnh cho các viên chức di trú tại phi trường Ninoy Aquino theo kiểm tra gắt gao các công dân Việt Nam nhập cảnh nước này.

Phát ngôn nhân của Sở Di Trú của Philippines, Antonette Bucasas Mangroban nói rằng, những người không giải thích rõ ràng về mục đích du lịch của họ thì sẽ bị từ chối và được đưa lên chuyến bay kế tiếp để quay trở lại Việt Nam. Những người này thường không đi theo nhóm, mà chỉ đi hai ba người trên mỗi chuyến bay.

Tại Philippines, người lao động Việt thường làm các công việc như giúp việc nhà, bán hàng rong, thợ mộc hoặc các nghề lao động phổ thông.

Huy Lam / SBTN