21/03/2017 | 9

Philippines doạ kiện Trung Cộng xây đài quan sát ở bãi cạn Scarboroug

Philippines doạ kiện Trung Cộng xây đài quan sát ở bãi cạn Scarboroug

Manila, Philippines. (Reuters) – Bộ trưởng Nội các Philippines hôm nay 21 tháng 3 cho hay, chính phủ này đang hoàn tất hồ sơ chống lại việc Trung Cộng tuyên bố chuẩn bị xây trạm giám sát môi sinh tại bãi cạn Scarboroug đang tranh chấp ở Biển Đông.

Từ 5 năm trước, Trung Cộng đã phong toả Scarborough Shoal, vùng đá nổi nằm trong phạm vi 200 hải lý thuộc khu đặc quyền kinh tế của Philippines, và Hoa Kỳ cũng đã phản đối việc Bắc Kinh xây dựng cơ sở hạ tầng tại đây.

Bộ trưởng Tư pháp Vitaliano Aguirre tuyên bố với các ký giả tại Manila rằng Philippines sẽ đưa Bắc Kinh ra toà án quốc tế nếu họ thiết lập đài radar tại bãi cạn Scarborough. Phát ngôn viên của tổng thống Philippines, Ernesto Abella nói rằng nước này sẽ hành động để bảo vệ chủ quyền và lợi ích hợp pháp của mình tại lãnh hải đang tranh chấp. Người đại diện chính quyền tại các đảo của Philippines ở Biển Đông cũng như các rặng san hô mà Trung Cộng đang kiểm soát hồi tuần qua nói rằng, Trung Cộng đang chuẩn bị xây dựng các trạm giám sát tại một số đảo.

Hôm Chủ Nhật rồi 19 tháng 3, Duterte trả lời rằng Philippines không thể ngăn chận được việc Trung Cộng xây dựng đài giám sát tại Bãi đá cạn Scarborough. Duterte cũng nói rằng sẽ không có chiến tranh với Trung Cộng.

Cuối năm ngoái, Trung Cộng đã đưa tàu chiến đến chặn tàu Philippines đánh cá tại bãi cạn. Toà án quốc tế hồi năm ngoái phán quyết rằng Bắc Kinh vi phạm lãnh hải của Philippines và cho rằng không có quốc gia nào được độc quyền đánh cá tại đây. Tờ Scmp.com dẫn lời Aguirre nói rằng Philippines sẽ nối lại bang giao chặt chẽ với Hoa Kỳ để đối phó với hành động khiêu khích của Bắc Kinh tại Bãi cạn, địa điểm gần nhất, chỉ cách đảo Luzon khoảng 124 dặm. (Song Châu)