07/10/2016 | 1

Philippines đình chỉ các cuộc tập trận với Hoa Kỳ

Philippines đình chỉ các cuộc tập trận với Hoa Kỳ

Manila, Philippines. (Reuters) – Bộ Trưởng quốc phòng Philippines cho biết hôm nay là ông đã thông báo với quân đội Hoa Kỳ là các kế hoạch cho tuần tra chung và tập trận hải quân ở Biển Đông đã được ngưng lại. Đây là bằng chứng cụ thể nhất của sự đổ vỡ trong mối quan hệ quốc phòng giữa 2 nước sau nhiều tuần lễ có các phát biểu chống Mỹ của tổng thống Duterte.

Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cũng cho biết 107 binh sĩ Hoa Kỳ đang điều khiển các máy bay drone chống phiến quân Hồi giáo ở miền nam Philippines sẽ được yêu cầu để rời khỏi khu vực này khi nào quân đội Phillipines có thể thay thế được trong một thời gian ngắn. Ông Lorenzana cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte muốn đình chỉ toàn bộ 28 cuộc tập trận quân sự hàng năm với quân đội Hoa Kỳ.

Trong thời gian gần đây, một số giới chức Philippines tìm cách hàn gắn sự rạn nứt trong quan hệ giữa nước, nhưng tuyên bố của ông Lorenzana hôm nay cho thấy chính quyền của ông Duterte đã bắt đầu việc hạ thấp mối quan hệ giữa 2 bên. (Lê Hoàng)