28/09/2016 | 0

Philippines diễn tập quân sự lần cuối với Hoa Kỳ, chuẩn bị liên minh với Trung Cộng & Nga

Philippines diễn tập quân sự lần cuối với Hoa Kỳ, chuẩn bị liên minh với Trung Cộng & Nga

Tổng thống Duterte luôn có những phát biểu gây sốc. (Ảnh: Youtube.com)

Rodrigo Duterte được coi là nhà lãnh đạo quốc gia Đông Nam Á gây căng thẳng trong mối bang giao với Hoa Kỳ nhiều tuần lễ qua, đã kêu gọi Hoa Kỳ rút lực lượng đặc biệt đồn trú tại miền nam Philippines bất ổn, để đối phó với phiến quân đang hoạt động tại đây.

Duterte tuyên bố trước một cộng đồng người Philippines tại Hà Nội rằng, ông đã thông báo với người Mỹ rằng cuộc diễn tập quân sự sắp tới với Hoa Kỳ sẽ là lần cuối cùng. Duterte cũng thêm rằng Philippines sẽ không còn cơ hội mở các đợt tuần tiễu với lực lượng hải quân hỗn hợp của Washington, đồng thời cho rằng cuộc xung đột trầm trọng giữa Philippines và Trung Cộng chỉ là sự tưởng tượng.

Quân đội Philippines và lực lượng Thuỷ quân Lục Chiến Hoa Kỳ theo dự tính sẽ tham dự cuộc diễn tập quân sự hàng năm từ ngày 4 đến 12 tháng Mười ở khu vực phía bắc đảo Luzon của Philippines. Các nhà lãnh đạo quân sự của hai quốc gia còn đang chuẩn bị cho một loạt đợt diễn tập vào năm tới.

Duterte nói rằng Philippines sẽ không tham dự bất kỳ cuộc tuần tiễu nào tại Biển Đông, để tránh bị lôi kéo vào cuộc xung đột có thể xảy ra giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, nhưng vẫn tiếp tục tôn trọng Hiệp ước Quốc Phòng giữa hai quốc gia đã ký kết hồi năm 1951.

Trong tuần này, Duterte nói sẽ tham gia liên minh mới với Trung Cộng và Nga, để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại cũng như quốc phòng. Các viên chức bộ Ngoại giao của nước này đã bắt đầu thương lượng về việc mua bán vũ khí với Moscow.

Song Châu / SBTN