31/05/2021 | 39

Philippines đệ trình hơn 100 đơn phản đối trước sự xâm lược của tàu thuyền Trung Cộng

Philippines đệ trình hơn 100 đơn phản đối trước sự xâm lược của tàu thuyền Trung Cộng

Tin từ MANILA, Philippines – Chính quyền của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đệ trình khoảng 100 đơn phản đối ngoại giao chống lại các cuộc xâm lược của Trung Cộng ở Biển Tây Philippines bất chấp chính sách đối ngoại “chuyển hướng sang Trung Cộng” của Tổng thống Duterte.

Theo tin từ PHILIPPINE DAILY INQUIRER, một viên chức Bộ Ngoại giao (DFA) cho biết dữ kiện này được tích lũy kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền vào tháng 6/2016. Vào hôm thứ Sáu (28/5), DFA đệ trình đơn phản đối ngoại giao thứ 100 chống lại “việc bố trí không ngừng, sự hiện diện kéo dài và các hoạt động bất hợp pháp” của các tàu Trung Cộng, đặc biệt là ở ngoài khơi Pag-asa, còn được gọi là Đảo Thị Tứ.

DFA khẳng định rằng “Quần đảo Pag-asa là một phần không thể tách rời của Philippines, nơi Philippines có chủ quyền và quyền tài phán”. Philippines đệ trình đơn phản đối hầu như hàng ngày kể từ tháng trước khi các tàu Trung Cộng bắt đầu tràn vào xung quanh Julian Felipe hoặc Đá Ba Đầu. Ít nhất 220 tàu Trung Cộng thả neo và xếp hàng trong vùng lân cận của Đá Ba Đầu vào tháng Tư.

Trước đó, ngoại trưởng Teodoro Locsin Jr tuyên bố sẽ “khai hỏa” một đơn phản đối ngoại giao chống Trung Cộng mỗi ngày nhằm xóa bỏ mọi hoạt động trái phép của tàu thuyền Trung Cộng khỏi vùng đặc quyền kinh tế dài 370km của nước này. Một nhà lập pháp cũng thúc giục chính phủ thực hiện các bước bổ sung để củng cố vùng biển của đất nước và tìm cách phân bổ 5 tỷ Philippine Kim (tương đương gần 105 triệu Mỹ kim) ban đầu để xây dựng 12 tiền đồn hải quân.