23/02/2021 | 4

Philippines đề nghị gởi y tá đến Anh và Đức để đổi lấy vaccine ngừa COVID

Philippines đề nghị gởi y tá đến Anh và Đức để đổi lấy vaccine ngừa COVID

Ảnh: Reuters

Tin Manila, Philippines – Theo bản tin từ Reuters, một viên chức chính phủ Philippines vào thứ Ba, 23 tháng 2, đề nghị rằng, quốc này sẽ cho phép hàng ngàn nhân viên y tế, chủ yếu là y tá, đến làm việc tại Anh và Đức, nếu 2 quốc gia châu Âu đồng ý tặng Philippines vaccine ngừa Covid-19. Philippines, một trong các nước có số ca nhiễm coronavirus cao nhất châu Á, đã nới lỏng lệnh cấm nhân viên y tế ra làm việc tại nước ngoài, nhưng vẫn giới hạn số lượng nhân viên y tế rời khỏi quốc gia là 5,000 người một năm.

Bà Alice Visperas, giám đốc phòng ngoại vụ thuộc Bộ Lao Động, nói rằng chính phủ Philippines sẵn sàng dỡ bỏ lệnh hạn chế, để đổi lấy vaccine từ Anh và Đức. Viên chức này thêm rằng, vaccine sẽ được dùng để chích ngừa cho những người lao động Philippines sắp ra nước ngoài và những người hồi hương.

Theo ước tính, hàng triệu người Philippines đang làm việc ở nước ngoài, bao gồm cả các y tá, đem lại nguồn ngoại tệ trị giá 30 tỷ Mỹ kim một năm cho nền kinh tế quốc gia. Theo dữ liệu chính phủ, trong năm 2019, khoảng 17,000 y tá Philippines đã ký hợp đồng làm việc tại nước ngoài. Cộng đồng y tá Phillipines đang đấu tranh để yêu cầu chính phủ hủy bỏ lệnh hạn chế làm việc ở nước ngoài, tuy nhiên, nhiều người cảm thấy tức giận trước kế hoạch đổi y tá lấy vaccine của Manila.

Bà Jocelyn Andamo, lãnh đạo Công đoàn y tá Philippines, nói rằng kế hoạch của chính phủ khiến các nhân viên y tế cảm thấy họ đang bị coi là hàng hóa xuất cảng, hoặc là món hàng để trao đổi với nước ngoài. Philippines đến nay vẫn chưa bắt đầu kế hoạch chích ngừa cho 70 triệu người trưởng thành, tức 2 phần 3 dân số. Nước này dự kiến sẽ nhận lô vaccine đầu tiên trong tuần này, do Trung Cộng gởi tặng. (BBT)