03/03/2021 | 5

Philippines đạt thoả thuận mua hỏa tiễn siêu thanh nhanh nhất thế giới của Ấn Độ 

Philippines đạt thoả thuận mua hỏa tiễn siêu thanh nhanh nhất thế giới của Ấn Độ 

Tin từ Manila, Philippines – Philippines và Ấn Độ đã ký một thỏa thuận về việc mua hoả tiễn hành trình BrahMos, một sản phẩm hợp tác giữa Ấn Độ và Nga, mà chính phủ Philippines hy vọng sẽ tăng cường khả năng phòng thủ bờ biển của nước này.

Theo thông báo trên Facebook của Bộ Quốc phòng Philippinesvào hôm thứ Ba (2/3), Thứ trưởng Quốc phòng Philippines Raymund Elefante và Đại sứ Ấn Độ Shambu Kumaran đã ký thỏa thuận tại Trại Aguinaldo, trụ sở của Lực lượng Vũ trang Philippines. Thoả thuận cho biết Philippines sẽ mua vật tư và thiết bị quốc phòng từ Ấn Độ, một đối thủ siêu cường mới nổi của Trung Cộng ở châu Á.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana, người chứng kiến lễ ký kết cho biết quốc gia này đang lên kế hoạch mua hoả tiễn BrahMos, nhưng chưa cung cấp thông tin chi tiết. BrahMos là hoả tiễn siêu thanh tầm trung có thể được phóng từ tàu ngầm, tàu thủy, máy bay hoặc đất liền. Đây được coi là loại hoả tiễn siêu thanh nhanh nhất thế giới.

Ông Lorenzana cho biết thỏa thuận này đóng vai trò là kim chỉ nam cho Philippines và Ấn Độ về “các chính sách và thủ tục mua bán quốc phòng”. Ông Lorenzana nói thêm rằng thoả thuận cũng đóng vai trò là “khuôn khổ pháp lý cho việc mua bán theo hình thức chính phủ đối với chính phủ”.

Hệ thống hoả tiễn sẽ tăng cường sức mạnh hỏa lực của quân đội Philippines khi đối mặt với các mối nguy cơ đối với lãnh thổ biển của quốc gia này, chủ yếu là Trung Cộng ở Biển Đông. Các kế hoạch mua hệ thống hoả tiễn của Phillipines đã bị đình trệ vào năm ngoái do hạn chế về ngân sách trong bối cảnh đại dịch coronavirus.  (BBT)