18/07/2018 | 0

Philippines có thể vi phạm các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ nếu mua vũ khí Nga

Philippines có thể vi phạm các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ nếu mua vũ khí Nga

Ảnh: Reuters

Manila, Philippines – Philippines đang đứng trước nguy cơ vi phạm các biện pháp trừng phạt do Hoa Kỳ áp đặt, nếu nước này tiến hành mua súng phóng lựu từ một công ty Nga nằm trong danh sách cấm vận của Mỹ.

Đây là thỏa thuận mua bán có thể thách thức liên minh an ninh lâu năm của Manila với Washington. Từ lâu, Philippines đã xem Hoa Kỳ là nguồn hỗ trợ cũng như nguồn cung cấp thiết bị quân sự chính.

Một vị tướng cao cấp của Philippines cho biết vào tháng 10 năm ngoái, Manila đã đồng ý chi 400 triệu peso (7.48 triệu mỹ kim) để mua 750 khẩu súng phóng lựu RPG-7B từ công ty nhà nước Rosoboronexport của Nga, nhưng đến nay toàn bộ hàng hóa vẫn chưa được chuyển giao đầy đủ. Các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ cũng được áp dụng vào năm ngoái đối với mọi quốc gia có giao dịch với các ngành quốc phòng và tình báo của Nga. Luật này được đề ra nhằm trừng phạt Nga về các hành vi chiếm và sát nhập Crimea vào năm 2014, hỗ trợ cho chính phủ Syria, và can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016.

Nga đã từng tặng súng trường và xe vận tải chiến đấu cho Philippines, nhưng đây là lần đầu tiên thủ đô Manila  mua vũ khí của Nga. Giao dịch này nếu được tiến hành thì sẽ tạo căng thẳng lên liên minh an ninh gần 70 năm, đã từng được Washington mô tả là “bền chặt”, bất kể thái độ khinh thị của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte về mối quan hệ với cường quốc thuộc địa cũ này. (Mộc Miên)