Đang tải...
09/10/2019 | 1

Philippines cố gắng mời Nga tham gia khai thác dầu tại Biển Đông

Philippines cố gắng mời Nga tham gia khai thác dầu tại Biển Đông

Tổng thống Duterte. Ảnh: REUTERS/Lean Daval Jr.

Tin Manila, Philippines – Trong chuyến thăm Moscow vào tuần trước, Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte đã chào mời hãng dầu quốc doanh Rosneft của Nga tham gia thỏa thuận thăm dò dầu và khí đốt trên biển Đông.

Vai trò của hãng dầu Nga tại biển Đông bắt đầu được chú ý từ tháng 7, khi Trung Cộng tìm cách cản trở hoạt động của giàn khoan dầu do Việt Nam và Rosneft hợp tác khai thác tại bãi cạn Tư Chính (Vanguard). Hãng Rosneft có vẻ không e ngại gì trước Trung Cộng trong sự việc khi đó, làm dẫn đến lời đồn đại rằng cộng sản Việt Nam đã tìm được chiến lược hiệu quả để đối phó Bắc Kinh, là mời các thế lực lớn bên ngoài như Nga tham gia khai thác tài nguyên tại biển Đông. Theo giới quan sát, Philippines có vẻ như đang học theo cách làm của cộng sản Việt Nam. Cả cộng sản Việt Nam và Philippines đều đang đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng, và các công ty Nga có vẻ là một đối tác lý tưởng. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, quan hệ Nga Trung đang rất tốt đẹp dưới thời Tổng Thống Vladimir Putin, và Moscow sẽ không làm gì có thể gây bất hòa với Bắc Kinh. Moscow có thể vẫn duy trì sự liên hệ truyền thống với cộng sản Việt Nam, do Việt Nam là tay sai lâu năm và là đối tác quan trọng nhất của Nga tại Đông Nam Á.

Tuy nhiên, ít có khả năng Nga sẽ mở rộng sự hiện diện ở biển Đông, do nơi đây được Moscow công nhận là khu vực chịu ảnh hưởng chính trị của Trung Cộng. Ngoài ra, theo một số chuyên gia, hiện vẫn còn quá sớm để biết rằng liệu Tổng Thống Duterte có làm theo chiến lược của cộng sản Việt Nam hay không, đặc biệt là khi Bắc Kinh và Manila vào tháng 8 vừa qua đã đồng ý hợp tác khai thác dầu.

Mộc Miên

Loading...