15/05/2017 | 1

Philippines chuẩn bị mua thiết bị quân sự từ Trung Cộng

Philippines chuẩn bị mua thiết bị quân sự từ Trung Cộng

Manila, Philippines. (Reuters) – Chính phủ Philippines có thể sẽ chi ra 500 triệu Mỹ kim để mua vũ khí và thiết bị quân sự từ Trung Cộng, trong nỗ lực giảm căng thẳng với Bắc Kinh.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Delfin Lorenzana cho biết, việc mua vũ khí từ hãng Poly Technologies là một phần trong chiến lược của Tổng Thống Rodrigo Duterte, người đang có mặt tại Bắc Kinh để dự Hội nghị Vành đai và Con đường.

Ông Lorenzana cho biết, kế hoạch mua vũ khí không có tính ràng buộc, và Manila vẫn chưa quyết định sẽ mua các loại thiết bị nào. Vị bộ trưởng này nói thêm rằng, bước kế tiếp của Manila sẽ là gởi một nhóm chuyên viên quân sự tới Bắc Kinh. Hãng Poly Technologies là chi nhánh của tập đoàn China Poly Group, một công ty quốc doanh trực thuộc chính phủ trung ương, được thành lập bởi Quân đội Trung Hoa.

Tổng Thống Duterte đã gặp Thủ Tướng Trung Cộng Lý Kế Quang vào hôm nay 15/05, và hai nước đã cam kết sẽ củng cố và thắt chặt quan hệ hữu nghị song phương. Giới quan sát cho rằng, việc Philippines mua vũ khí từ Trung Cộng đồng nghĩa với sự nhượng bộ của Manila đối với các tranh chấp trên biển Đông với Bắc Kinh.

Từ năm 1950 đến nay, Hoa Kỳ luôn chiếm 75% trong lượng vũ khí nhập cảng của Philippines. Ông Duterte từng nói rằng, Nga và Trung Cộng sẽ rất sẵn lòng cung cấp vũ khí cho Philippines, sau khi Hoa Kỳ từ chối bán một số vũ khí cho Manila vì lý do nhân quyền.

Trong một dấu hiệu khác của việc gia tăng hợp tác quốc phòng, lực lượng Vệ Binh Duyên Hải Philippines đã gởi 20 nhân viên sang Trung Cộng, để tham gia đợt huấn luyện dài 2 tuần tại Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, từ ngày 4 đến 20 tháng 5. (Ngô Bảo)

TAGS: duterte