08/02/2017 | 0

Philippines cho rằng Trung Cộng sẽ xây thêm đảo ở Biển Đông

Philippines cho rằng Trung Cộng sẽ xây thêm đảo ở Biển Đông

Ảnh: Reuters

Tin Manila – Bộ trưởng quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm 7 tháng 2 cho biết, Manila tin rằng Trung Cộng sẽ tìm cách xây đảo nhân tạo trên rặng san hô gần bờ biển Philippines, và đây sẽ là hành động không thể chấp nhận được trên tuyết đường biển quan trọng này.

Bộ Trưởng Lorenzana tin rằng Trung Cộng sau cùng sẽ tìm cách chiếm đóng Bãi cạn Scarborough, nằm cách đảo chính Luzon của Philippines chỉ 230 cây số. Bắc Kinh hiện đã xây dựng một số đảo nhân tạo trên biển Đông, và thiết lập cơ sở quân sự trên một số hòn đảo này. Giới phân tích cho rằng, việc xây dựng tương tự trên Bãi cạn Scarborough sẽ giúp Trung Cộng có đủ sức mạnh quân sự để kiểm soát vùng biển đang tranh chấp. Bãi cạn Scarborough rất gần Philippines, cho nên việc Trung Cộng lấn chiếm hòn đảo này là không thể chấp nhận.

Trung Cộng trước đây đã xây dựng căn cứ trên đảo Chữ Thập, cũng là một hòn đảo được Manila tuyên bố chủ quyền. Vì có vị trí chiến lược, một cơ sở quân sự trên Bãi cạn Scarborough được coi là nước cờ cần thiết sau cùng để kiểm soát được biển Đông. Vị trí này cũng giúp các chiến đấu cơ và hỏa tiễn Trung Cộng có thể tấn công được các lực lượng Hoa Kỳ đóng quân tại Philippines. Bãi cạn Scarborough cũng kiểm soát được lối ra phía Đông Bắc của biển Đông. Do đó, một căn cứ quân sự của Trung Cộng tại đây sẽ khiến hải quân các nước khác không thể sử dụng vùng biển này.

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump từng khẳng định rằng, Hoa Kỳ sẽ đẩy lùi mọi ý định của Trung Cộng muốn kiểm soát hoàn toàn vùng biển Đông. (Ngô Bảo)