01/03/2018 | 1

Philippines chỉ thoả thuận khai thác dầu khí với công ty, không với nhà nước Trung Cộng

Philippines chỉ thoả thuận khai thác dầu khí với công ty, không với nhà nước Trung Cộng

Manila, Philippines. (Reuters)- Một viên chức cao cấp Philippines hôm nay 1 tháng 3 cho hay, bất kỳ thoả ước nào được ký kết giữa Manila và Bắc Kinh trong lĩnh vực thăm dò năng lượng tại Biển Đông cũng được tiến hành với một công ty, chứ không với nhà nước Trung Cộng.

Trung Cộng giành chủ quyền phần lớn Biển Đông, con đường vận chuyển hàng hoá quan trọng và là khu vực được tin là chứa một trữ lượng dầu khí dồi dào. Cùng với Trung Cộng, nhiều quốc gia khác như Brunei, Malaysia, Đài Loan, Việt Nam và Philippines cũng giành chủ quyền tại từng vùng riêng biệt của Biển Đông.

Hồi tháng rồi, Trung Cộng và Philippines đã thoả thuận sẽ thành lập một đoàn chuyên viên đặc biệt hợp tác trong lĩnh vực thăm dò dầu khí mà không đụng tới vấn đề chủ quyền. Tuy nhiên, việc theo đuổi một dự án chung như thế lại rất phức tạp. Vì việc chia sẻ nguồn dầu khí dự trữ giữa hai bên có thể đụng chạm đến chủ quyền của quốc gia khác.

Tối hôm qua 28/02, Duterte cho hay Trung Cộng đề nghị cùng thăm dò dầu khí với tư cách đồng sở hữu thay vì kình chống nhau.

Harry Roque, phát ngôn viên của Duterte hôm nay nhấn mạnh rằng vấn đề hợp tác thăm dò dầu khí được coi là một biện pháp thực tế, giúp Philippines tiếp cận nguồn tài nguyên thiên nhiên mà không ngại xung đột về chủ quyền giữa đôi bên. Ông cho rằng Duterte sử dụng từ ngữ “đồng sở hữu” chỉ để giản dị hóa vấn đề.

Cách nay 4 năm, Philippines đã đình chỉ việc thăm dò dầu khí tại Reed Bank để theo đuổi vụ kiện liên quan đến tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng. Hai năm sau đó, Toà Án Trọng Tài Thường Trực tại Hague xác định chủ quyền của Manila tại một số vùng dầu khí trong đó có Reed Bank, trong phạm vi 200 hải lý của Đặc khu Kinh tế Philippines. (Song Châu)