02/04/2021 | 29

Philippines cân nhắc đưa tàu ra bãi đá ba đầu để đề canh chừng Trung Cộng

Philippines cân nhắc đưa tàu ra bãi đá ba đầu để đề canh chừng Trung Cộng

Tàu tuần tra của Philippines- Nguồn hình Tuổi trẻ

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 2 tháng 4 năm 2021 loan tin, trước hành động Trung Cộng liên tục đưa tàu đánh cá trá hình đến gần khu vực bãi đá Ba Đầu nằm trong cụm Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Chính phủ Philippines đang tính đến phương án sẽ đưa tàu và phi cơ ra gần đá Ba Đầu để canh chừng Trung Cộng. Phương án này được ông Lorenzana, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines tuyên bố vào tuần trước.

Ông Lorenzana cho biết, nếu Manila đưa tàu ra đồn trú tại cụm Sinh Tồn, thì sẽ đưa tàu của lực lượng tuần duyên, hoặc cơ quan bảo vệ nghề đánh cá Philippines. Còn nếu Philippines đưa tàu hải quân thì sẽ bị cho là có hành động khiêu khích, hoặc đang quân sự hoá khu vực. Trước những hành động của Philippines, vào ngày 1 tháng 4 vừa qua, Bộ ngoại giao Trung Cộng tuyên bố, hành động của Philippines là do các thế lực thù địch bên ngoài xúi dục.

Còn bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Cộng nói rằng đổ lỗi rằng do một số thế lực luôn tận dụng cơ hội để chia rẽ mối quan hệ tốt đẹp giữa nhà cầm quyền Bắc Kinh và Philippines. Đại sứ quán Trung Cộng tại Philippines đã xảo ngôn rằng, các tàu đánh cá trá hình của Trung Cộng neo đậu dài ngày ở gần khu vực bãi đá Ba Đầu chỉ là những tàu đánh cá đang trú ẩn thời tiết xấu.

Trước những cuộc đấu khẩu trên với mục đích tranh giành bãi đá Ba Đầu giữa Philippines và Trung Cộng, sau một thời gian im lặng, dưới sự chỉ trích của dư luận, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam đã chịu lên tiếng một cách nhẹ nhàng như thường lệ, là phản đối các tàu Trung Cộng neo đậu tại cụm Sinh Tồn. (BBT)