27/12/2019 | 27

Philippines cấm hai Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ và đưa ra các quy tắc Visa mới cho người Mỹ

Philippines cấm hai Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ và đưa ra các quy tắc Visa mới cho người Mỹ

Ảnh: Reuters

Tin từ MANILA, Philippine – Vào hôm thứ Sáu (27/12), phát ngôn viên của Tổng thống cho biết Philippines cấm hai nhà lập pháp Hoa Kỳ đến thăm và sẽ đưa ra các hạn chế nhập cảnh chặt chẽ hơn đối với công dân Mỹ, nếu Washington thi hành lệnh trừng phạt đối với việc giam giữ một nhà phê bình chính phủ hàng đầu.

Theo tin từ Reuters, Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ áp đặt yêu cầu trong việc xin visa đối với công dân Mỹ nếu bất kỳ viên chức Philippines nào liên quan đến việc tống giam Thượng nghị sĩ Leila de Lima bị từ chối nhập cảnh vào Hoa Kỳ, như yêu cầu của các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Richard Durbin và Patrick Leahy. Hành động của ông Duterte được đưa ra sau khi Quốc hội Hoa Kỳ phê chuẩn ngân sách năm 2020 có chứa một điều khoản được các thượng nghị sĩ giới thiệu chống lại bất kỳ ai liên quan đến việc giam giữ bà de Lima, người bị cáo buộc về các tội liên quan đến ma túy vào đầu năm 2017 sau khi bà dẫn đầu một cuộc điều tra về vụ giết người hàng loạt trong cuộc đàn áp chống ma túy khét tiếng của ông Duterte. Philippines cấp phép nhập cảnh miễn visa trong tối đa 30 ngày cho người Mỹ, 792,000 người trong số đó đến Philippines trong chín tháng đầu năm 2019, gần 13% số người nước ngoài vào Phi, theo dữ kiện của chính phủ.

Phát ngôn viên Salvador Panelo của tổng thống cho biết các hạn chế đi lại đối với việc giam giữ bà de Lima là vô lý vì bà không bị cầm tù sai, mà là bị giam giữ chờ xét xử vì nhiều tội.

Mộc Miên