08/10/2016 | 1

Philippines: Biểu tình ủng hộ tổng thống Duterte

Philippines: Biểu tình ủng hộ tổng thống Duterte

Manila, Philippines. (Reuters) – Khoảng 500 nhà hoạt động đánh dấu 100 ngày làm việc của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, bằng cuộc biểu tình phía trước dinh tổng thống ở thủ đô Manila vào hôm nay.

Cuộc biểu tình còn nhằm ủng hộ kế hoạch cắt đứt mối quan hệ với Hoa Kỳ của ông Duterte. Từng là một cựu thị trưởng nổi tiếng cứng rắn, ông Duterte tuyên thệ nhậm chức vào ngày 30 tháng 6. Kể từ ngày đó, rất nhiều lần ông chỉ trích mối quan hệ về quân sự và kinh tế giữa Manila với chính phủ Hoa Kỳ. Các nhà hoạt động cầm biểu ngữ, kêu gọi Tổng thống Duterte chấm dứt Hiệp ước Hợp tác Quốc phòng Mở rộng, trong đó cho phép quân đội Mỹ tạm thời sử dụng các căn cứ quân sự của Philippines.

Nhà hoạt động Renato Reyes cho biết ông ca ngợi ông Duterte là tổng thống đầu tiên từ chối sự thống trị của Hoa Kỳ ở Philippines. Theo ông, đây là tổng thống duy nhất nghĩ tới chủ quyền và lợi ích quốc gia, cương quyết không cúi đầu trước Hoa Kỳ. Đây là phẩm chất quan trọng nhất của ông Duterte được người dân nhận thấy sau 100 ngày nhậm chức. Trong thời gian qua, ông Duterte thường lên tiếng chửi bới Hoa Kỳ và các cơ quan quốc tế khác, sau khi ông bị chỉ trích vì đàn áp các nhóm buôn lậu ma túy lẫn con nghiện.

Chỉ trong 100 ngày, ông ra lệnh giết chết hơn 3,600 người. (Mai Đức)